Cách lái xe ô tô qua đường ngập lụt & cách xử lý khi ô tô bị ngập nước

Kinh nghiệm lái xe ô tô qua đường ngập lụt và cách xử lý ô tô khi bị ngập nước là những kiến thức nằm lòng mà bất kỳ một tài xế nào cũng phải biết nếu không muốn chiếc xe của mình bị hiện tượng thủy kích, nước tràn vào máy động cơ..

Với điều kiện cơ sở hạ tầng giao thông còn kém cùng tình trạng mưa ngập lụt thường xuyên diễn ra trên nhiều tuyến đường nhất là tại Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh thì bất kỳ một tài xế nào cũng nên trang bị cho mình những kiến thức về việc lái xe ô tô qua đường ngập lụt và cách xử lý ô tô khi bị ngập nước nếu không muốn chiếc xe của bạn bị hiện tượng thủy kích nước tràn vào động cơ.

Cách lái xe ô tô qua đường ngập lụt

Điều quan trọng nhất khi di chuyển qua các đoạn đường ngập nước, lái xe cần đánh giá đúng về mức độ ngập của đoạn đường mình định đi qua. Nếu mức nước quá sâu hoặc không thể đánh giá được tình trạng ngập nước thì tốt nhất bạn nên dừng lại. Còn nếu đã nhận định được tình hình đoạn đường ngập này xe ô tô của bạn có thể đi qua được, mà đa phần dựa vào câu ca ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau, các tài xế cần ghi nhớ những kỹ năng cơ bản khi đi qua đường ngập lụt hoặc không may bị chết máy khi đang đi qua đường ngập nước như sau:

Xe ô tô tiếp cận đoạn đường ngập lụt

Bước 1: Trước khi tiếp cận đoạn đường ngập lụt, lái xe hãy giảm tốc độ hoặc dừng hẳn, kiểm tra lại hệ thống phanh, cần gạt mưa và nhận định đoạn đường cao ráo nhất để xe có thể đi qua (thường bề mặt đường có vị trí cao nhất là ở giữa đường và thoải dần về 2 bên nơi có hố cống thoát nước)..

Bật đèn cảnh báo nguy hiểm xe ô tô

Bước 2: Tiếp theo các tài xế hãy bật đèn cảnh báo nguy hiểm và hệ thống đèn chiếu sáng với hy vọng có có thể tăng mức độ đánh giá độ sâu của mực nước và các phương tiện xung quanh cũng dễ dàng quan sát đến xe ô tô của bạn hơn.

Tắt điều hòa xe ô tô qua đường ngập nước

Bước 3: Tắt hệ thống điều hòa (AC) giúp giảm tải công suất cho động cơ cũng như tránh các thiệt hại có thể xảy ra vì nếu cánh quạt hút gió hoạt động khi xe ngập nước dễ dẫn nước vào khoang động cơ hơn. Đồng thời tài xế cần chuyển cần số xe về số 1 (số sàn) hoặc chuyển sang chế độ số tay về mức thấp nhất (số tự động) để xe hoạt động khỏe hơn.

Mở cửa sổ xe ô tô khi qua đoạn đường ngập nước

Bước 4: Mở một chút cửa sổ xe để không khí lưu thông khi bạn đã tắt điều hòa và quạt gió, bất kể trời có mưa hay không thì đây vẫn là điều nên làm.

Cách lái xe ô tô qua đường ngập nước

Bước 5: Khi đi qua đoạn đường ngập lụt bạn hãy nhớ giữ đều chân ga và đi tốc độ chậm, nhưng không phải quá chậm để tránh nước tràn vào khoang động cơ từ phía trước và cả ống xả pô phía sau. Tuyệt đối không nên dừng lại ở giữa vùng ngập nước.

Khả năng lội nước xe Ford Ranger

Ford Ranger có thể dễ dàng vượt qua đoạn đường ngập nước lên đến 800 mm.

Đây cùng là lý do vì sao nhiều người ngày càng ưa chuộng những mẫu SUV và bán tải bởi chúng có khoảng sáng gầm xe lớn và khả năng lội nước tuyệt vời nhờ được đặt vị trí cổ hút gió trên cao (gần miện nắp ca-pô). Điển hình có thể kể đến như Vua bán tải Ford Ranger hay Chevrolet Colorado có khả năng lội nước lên đến 800 mm, mẫu Urban SUV đô thị cỡ nhỏ Ford Ecosport cũng có khả năng lội nước lên đến 500 mm.

Xe ô tô vượt qua đoạn đường ngập nước

Bước 6: Nếu chiếc xe ô tô của bạn may mắn gần thoát khỏi khu vực nước sâu, bạn có thể tăng tốc độ một cách từ từ, điều này giúp đẩy lượng nước có thể bắn vào bên trong ống pô xe ra ngoài tốt hơn. Nhưng chúng tôi vẫn khuyên bạn nên xuống xe kiểm tra khoang máy và ống xả thật kỹ một lần nữa sau khi lái xe qua đoạn đường bị lụt.

Lái xe ô tô qua đường ngập lụt

Bước 7: Khi đã vượt hẳn qua đoạn đường ngập lụt một cách an toàn, đoạn đường tiếp theo bạn nên di chuyển một cách từ tốn, không thốc ga hay phanh gấp vì các bộ phận trên xe đã có tiếp xúc với nước nên cần thêm thời gian để khô ráo.

Cách xử lý khi ô tô bị ngập nước

Xe ô tô có dấu hiệu chết máy qua đường ngập lụt

Nếu xe gặp hiện tượng giật cục khi di chuyển, tiếng pô nghe không đều thì có thể nước đã tràn sâu vào cụm ống xả, bạn cần tắt máy ngay bằng cách về N kéo phanh tay và vẫn giữ ga rồi tắt máy, thao tác càng nhanh càng tốt. Sau đó, hãy gọi đội cứu hộ, tuyệt đối không được tiếp tục đề nổ, dễ dẫn đến trường hợp thủy kích, phải bổ máy thiệt hại lớn hơn rất nhiều.

Nước ngập vào khoang nột thất xe ô tô xử lý thế nào?

Xe bị ngập nước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống điện, do đó điều đầu tiên bạn nên tắt chìa khóa điện, việc này giúp bảo vệ các thiết bị điện tử và tránh bị chập. Đặc biệt chú ý, nếu mức nước ngập quá cao thì tuyệt đối không được mở cửa xe, nước sẽ tràn vào bên trong làm hư hỏng nội thất rất nặng nề. Nếu cần rời khỏi xe, lái xe nên hạ cửa kính và chui ra từ đây.

Khi có dấu hiệu nước tràn nhẹ vào bên trong nội thất, chưa thể gây chập thiết bị điện, người lái nên chui ra ngoài mở nắp ca-pô và tháo cực âm ắc-quy. Sau đó, gọi cứu hộ mang đến các trung tâm sửa chữa để xử lý.

Còn đối với trường hợp nước ngập sâu và nhiều bên trong khoang nội thất, thì thật sự rất chia buồn về chiếc xe của bạn !.

 

Theo Xehoigiatot.vn

0 Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Facebook Messenger