Sang tên đổi chủ xe ô tô

Với trường hợp quý khách mua xe cũ tại Xe Hơi Giá Tốt, khách hàng sẽ được hỗ trợ dịch vụ sang tên đổi chủ trọn gói hoàn toàn miễn phí (trừ các khoản phí và thuế phải nộp Nhà nước). Mọi thủ tục sẽ diễn ra nhanh chóng và chuyên nghiệp.

Sang tên đổi chủ xe ô tô

Còn với trường hợp bạn mua xe ô tô cũ bên ngoài, người mua và người bán cần chuẩn bị giấy tờ gì? các bước thực hiện sang tên đổi chủ như thế nào?. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các cần chuẩn bị các hồ sơ giấy tờ và thủ tục để tránh những rắc rối sau khi mua xe, đồng thời người mua cũng phải thật cẩn thận yêu cầu người bán chuẩn bị giấy tờ đầy đủ và thực hiện các thủ tục để phục vụ cho việc sang tên đổi chủ.

I. Quy trình sang tên đổi chủ xe ô tô & chuyển vùng (có chủ cũ)

1. Chuẩn bị hồ sơ và các giấy tờ sau:

A. Cá nhân bán cho cá nhân hoặc công ty:

 • Hợp đồng mua bán công chứng (kèm các ủy quyền công chứng hoặc công chứng mua bán nối từ chủ trên đăng ký xe đến chủ cuối cùng).
 • Giấy đăng ký xe ô tô cùng sổ đăng kiểm.
 • CMND & Sổ hộ khẩu cả chủ cũ và chủ mới (nếu bên mua là công ty thì mang mẫu mã số thuê, mẫu dấu, quyết định mua xe...đăng ký kinh doanh cùng giấy giới thiệu).
 • Tờ khai nộp thuế trước bạ, tờ khai sang tên theo mẫu xin bên Công an đăng ký xe.
 • 02 Bản cà số khung, số máy.

B. Công ty bán cho cá nhân hoặc công ty:

 • Hợp đồng mua bán không cần công chứng.
 • Nếu công ty có chức năng mua bán ô tô thì cần thêm đăng ký kinh doanh.
 • Biên bản họp HĐQT thống nhất việc thanh lý xe, cùng quyết định bán xe (nếu công ty không có chức năng mua bán).
 • Hóa đơn GTGT kèm 2 bản sao y.
 • Đăng ký & đăng kiểm xe ô tô.
 • Tờ khai sang tên, đổi chủ theo mẫu Công an đăng ký cấp, tờ khai nộp thuế trước bạ ô tô.
 • CMND, sổ hộ khẩu hoặc đăng ký kinh doanh, mẫu dấu, quyết định mua xe của chủ mới.

Hướng dẫn công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô

Sau khi bên mua đã xem xét kỹ tình trạng xe, giấy tờ xe và thương lượng xong về giá bán, hai bên tiến hành công chứng Hợp đồng mua bán xe. Hợp đồng mua bán xe sẽ diễn ra tại phòng công chứng tư. Hai bên có thể đến bất kỳ phòng công chứng nào, miễn là thuận lợi cho cả hai.

Phòng công chứng sẽ hướng dẫn các thủ tục làm Hợp đồng mua bán xe ô tô và soạn thảo hợp đồng mua bán. Hai bên ký vào Hợp đồng mua bán xe. Phòng công chứng xác nhận Hợp đồng, đóng dấu và thu phí (phí công chứng dựa trên % giá trị chiếc xe được mua bán). Hợp đồng sẽ được làm thành 3 bản chính, mỗi bên giữ 1 bản. Việc mua bán xe coi như đã hoàn tất. Với trường hợp bên bán là công ty thì không cần công chứng vì pháp nhân thuế của công ty có tính pháp lý như công chứng.

Lưu ý: Trường hợp 2 bên mua bán ở 2 tỉnh khác nhau, người mua cần yêu cầu người bán rút toàn bộ hồ sơ gốc của xe tại cơ quan công an nơi ô tô đó đang đăng ký. Điều này là bắt buộc, nếu không người mua sẽ không thực hiện đăng ký sang tên đổi chủ được. Đây gọi là thủ tục chuyển vùng.

2. Mẫu rút hồ sơ sang tên di chuyển vùng (dành cho chủ cũ)

Để có thể sang tên di chuyển vùng, chủ cũ cần tiến hành rút hồ sơ gốc của xe để đăng ký sang tên cho chủ mới.

 • Hồ sơ cần chuẩn bị hoàn toàn tương tự như mục 1.A và 1.B
 • Mẫu giấy sang tên, di chuyển vùng 02 bản xin Công an đăng ký.
 • Hợp đồng mua bán hoặc ủy quyền công chứng từ chủ trên đăng ký xe đến chủ cuối cùng.
 • Biển kiểm soát xe chỉ phải nộp lại khi nhận hồ sơ (đề nghị cơ quan Công an cấp biển số tạm hoặc đăng ký tạm thời để lưu hành).

3. Đóng thuế trước bạ xe ô tô

Người mua xe mang toàn bộ giấy tờ xe và Hợp đồng mua bán ôtô đã công chứng đến Chi cục thuế Quận/ Huyện nơi mình sinh sống để nộp thuế trước bạ. Thuế trước bạ dành cho xe ô tô cũ là 2% x Tỷ lệ tính phí trước bạ dựa trên thời gian sử dụng xe kể từ năm sản xuất (năm sản xuất được tính là 1 năm) theo tỷ lệ phần trăm giá trị xe mới cùng loại. Người mua xe có thể tham khảo tỷ lệ tính phí trước bạ theo thời gian sau đây để tính toán được khoản phí trước bạ phải trả.

Thời gian sử dụng ~ Tỷ lệ giá trị

1 năm: 85%
1 - 3 năm: 70%
3 - 6 năm: 50%
6 - 10 năm: 30%
Trên 10 năm: 20%

4. Thực hiện sang tên đổi chủ xe ô tô cho chủ mới

Người mua mang toàn bộ hồ sơ và hóa đơn thuế trước bạ đến địa điểm đăng ký xe ô tô tại địa phương lưu trú để làm thủ tục đăng ký. Cơ quan công an sẽ phát tờ khai đăng ký xe ô tô. (Tờ khai này cần chữ ký của người bán xe, do đó người mua cần thương thảo trước với người bán về việc này).

Quy trình sang tên đổi chủ xe ô tô

Người mua thực hiện các công việc cà số khung, số máy để dán vào tờ khai và nộp cho cơ quan công an, và đợi khoảng 10 ngày để lấy đăng ký xe mới. Nếu thuộc dạng chuyển vùng, xe sẽ được cấp ngay biển số mới và được hẹn ngày tới lấy đăng ký xe.

5. Khám lưu hành và đổi sổ đăng kiểm xe ô tô cũ

Nếu người mua và người bán có hộ khẩu thường trú tại cùng tỉnh/ thành phố (xe vẫn giữ nguyên biển số) thì người mua có thể sử dụng xe đến hết thời hạn lưu hành ghi trên sổ đăng kiểm và tem kiểm định, khi gần hết hạn thì đi đăng kiểm lại.

Nếu thuộc dạng chuyển vùng, sau khi đã nhận được đăng ký ô tô mới mang tên mình, người mua đến trạm đăng kiểm đổi sổ lưu hành và khám lưu hành xe.

Đến đây, chiếc xe ô tô cũ đã chính thức thuộc về bạn. Nhớ bảo dưỡng và chăm sóc xe thường xuyên để việc sử dụng được tốt hơn.

Một số câu hỏi thường gặp khi sang tên đổi chủ xe ô tô cũ

PHÍ TRƯỚC BẠ XE Ô TÔ CŨ BAO NHIÊU ? ĐƯỢC TÍNH NHƯ THẾ NÀO ?

Theo quy định mới, phí trước bạ đối với ô tô dưới 10 chỗ là 2% giá trị xe; xe khách, xe tải... vẫn 2%. Riêng tất cả các loại mô tô, xe máy, phí trước bạ rất thấp, chỉ mất 1% giá trị xe mà thôi.

Lưu ý: phí trước bạ được tính theo giá trị xe tại thời điểm đang sử dụng và đời xe. Xe càng cũ thì giá trị được tính càng giảm. 

Ví dụ: giá trị xe mua mới là 300 triệu đồng, sau 3 năm sử dụng giá trị chỉ còn 50% = 150 triệu đồng. Vậy phí trước là được tính theo 2%, nghĩa là chỉ mất 3 triệu đồng. Mức tính giá trị xe sẽ dựa vào thực tế và có bảng biểu giảm giá trị theo thời gian sử dụng. Khi đi nộp phí thuế, người làm thủ tục sẽ được đối chiếu từng loại cụ thể.

NỘP PHÍ TRƯỚC BẠ XONG, ĐẾN ĐÂU ĐỂ LÀM THỦ TỤC SANG TÊN ĐỔI CHỦ ?

Nộp xong phí trước bạ ô tô cũ, bạn sẽ mang giấy tờ đến điểm đăng ký xe ô tô như khi đăng ký xe mới để làm thủ tục sang tên. Riêng Hà Nội, hiện nay có tất cả 4 điểm đăng ký xe ô tô, mỗi điểm đăng ký sẽ nhận hồ sơ ở một số quận huyện nhất định.

Ví dụ: Cơ sở 4: Tại số 2 đường Long Biên I, quận Long Biên sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký môtô, ô tô cho chủ xe có hộ khẩu và cơ quan đóng trên địa bàn quận Long Biên, Hoàn Kiếm, huyện Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn.

LỆ PHÍ LÀM THỦ TỤC SANG TÊN ĐỔI CHỦ LÀ BAO NHIÊU ?

Tại Hà Nội, tất cả xe đăng ký mới hay sang tên đều sẽ lấy biển kiểm soát 5 số và lệ phí rất thấp. Nếu xe đã mang biển 5 số, bây giờ sang tên chỉ mất đúng 30.000 VNĐ. Nếu đổi từ biển 4 số sang 5 số, ô tô mất 150.000 VNĐ. Tại các tỉnh, không rõ nhưng có thể giá thấp hơn.

TOÀN BỘ QUY TRÌNH SANG TÊN ĐỔI CHỦ SẼ HẾT BAO NHIÊU TIỀN ?

Ví dụ: Xe ô tô giá trị 300 triệu. Phí trước bạ lần 2 sau 3 năm sử dụng là 300 triệu x 50% x 2% = 3 triệu đồng. Đổi biển 4 số sang 5 số mất 150.000 VNĐ. Tổng cộng toàn bộ thủ tục sang tên đổi chủ chỉ 3 triệu 150 nghìn đồng.

- Ngoài ra còn một số phí nữa: Đăng kiểm lại xe, Phí bảo trì đường bộ, Bảo hiểm bắt buộc, bảo hiểm thân vỏ (nếu cần).

- Ngoài ra thêm nữa còn phí bôi trơn nếu muốn cho nhanh.

XE Ô TÔ CŨ ĐANG SỬ DỤNG ĐỨNG TÊN CHỦ CŨ MÀ KHÔNG CÓ HỢP ĐỒNG MUA BÁN ?

Để sang tên đổi chủ xe ô tô đứng tên chủ cũ mà không có hợp đồng mua bán xe ô tô sẽ khá phức tạp và mất thời gian, nhưng vẫn sẽ thực hiện được nếu bạn làm theo các bước dưới đây.

II. Thủ tục sang tên xe ô tô bị mất đăng ký gốc (không tìm được chủ cũ)

Theo quy định tại Điều 24 Thông tư 15/2014/TT-BCA có hiệu lực ngày 01/06/2014 quy định về giải quyết đăng ký sang tên đổi chủ xe ô tô không tìm được chủ cũ & bị mất đăng ký gốc như sau:

Trường hợp đăng ký sang tên xe ô tô trong cùng tỉnh

Nếu người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, thì người đang sử dụng xe cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

 • Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe bởi Công an cấp xã, phường nơi người đang sử dụng xe thường trú.
 • Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.
 • Trường hợp bị mất đăng ký phải trình bày rõ lý do trong tờ khai đăng ký sang tên, di chuyển vùng xe ô tô (theo mẫu kèm theo Thông tư này).
 • Nếu người sử dụng xe vẫn còn chứng từ chuyển quyền sở hữu xe thì trong hồ sơ bổ sung thêm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng.

Sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ người sử dụng xe sẽ nộp cho cơ quan đăng ký xe và nhận giấy hẹn. Theo đó, tại Khoản 4 Điều này quy định rõ sau khi nộp đủ hồ sơ nêu trên cơ quan đăng ký xe có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ đăng ký sang tên đổi chủ xe, kiểm tra đủ thủ tục quy định, viết giấy hẹn cho người sử dụng xe.

 • Trường hợp người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng thì trong thời hạn 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe sẽ giải quyết cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho người đang sử dụng xe; giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì thu lại biển số cũ để đổi sang biển 5 số theo quy định).
 • Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe thì giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày chờ cơ quan đăng ký xe trả kết quả. Cơ quan đăng ký xe sẽ niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan đăng ký xe, tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe. Sau 30 ngày kể từ ngày gửi thông báo và niêm yết công khai, cơ quan đăng ký xe giải quyết cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho người đang sử dụng xe; giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì thu lại biển số cũ để đổi sang biển 5 số theo quy định).

Trường hợp đăng ký sang tên, di chuyển xe khác tỉnh

Sang tên đổi chủ xe ô tô khác tỉnh

Việc đăng kí sang tên xe ô tô, di chuyển xe sẽ được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Lấy Mẫu Tờ khai đăng ký sang tên di chuyển xe ô tô tại cơ quan công an; sau đó kê khai, trường hợp bạn đã làm mất giấy tờ xe thì trong tờ khai phải nêu rõ lý do trong tờ khai rồi xin xác nhận của công an phường/xã nơi chủ xe mới có Hộ khẩu để Công an xác nhận địa chỉ thường trú của chủ xe.

Bước 2: Nộp lệ phí trước bạ tại chi cục thuế nơi có hộ khẩu của chủ xe mới.

Hồ sơ bao gồm: Tờ khai đăng ký sang tên có xác nhận của Công an và Tờ khai lệ phí trước bạ

Bước 3: Nộp hồ sơ để rút hồ sơ gốc của xe ô tô tại Cơ quan công an nơi đã từng đăng ký

Theo quy định tại Điều 24 Thông tư số 15/2014/TT-BCA thì:

 • Trường hợp thứ 1: hồ sơ sang tên, di chuyển xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng thì trong thời hạn hai ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe phải giải quyết thủ tục sang tên, di chuyển xe cho người sử dụng xe.
 • Trường hợp thứ 2: hồ sơ sang tên, di chuyển xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định thì Cơ quan đăng ký xe tiếp nhận hồ sơ, viết giấy hẹn và thực hiện các thủ tục sang tên, di chuyển xe cho người sử dụng xe. Giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày chờ cơ quan đăng ký giải quyết.

Trong tường hợp thứ 2, Cơ quan đăng ký xe gửi thông báo đến người đứng tên trong đăng ký xe và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan đăng ký xe, tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe. Sau 30 ngày, kể từ ngày gửi thông báo và niêm yết công khai, cơ quan đăng ký xe giải quyết sang tên, di chuyển xe theo quy định, ghi kết quả xác minh và ký xác nhận vào giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe.

Bước 4: Nhận kết quả rút hồ sơ gốc và đăng ký sang tên tại cơ quan công an nơi có hộ khẩu của chủ xe mới.

- Cơ quan đăng ký xe trả cho người đang sử dụng xe: 01 phiếu sang tên di chuyển, 01 Giấy đăng ký sang tên, di chuyển xe và bộ hồ sơ gốc của xe.

- Chủ xe mới nộp hồ sơ đăng ký sang tên tại cơ quan công an nơi có hộ khẩu thường trú của mình, hồ sơ bao gồm:

 • Tờ khai đăng ký xe.
 • Tờ khai đăng ký sang tên, di chuyển xe và Phiếu sang tên di chuyển.
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe.
 • Hồ sơ gốc của xe ô tô.
 • Chứng từ nộp lệ phí trước bạ theo quy định.
 • Hồ sơ pháp lý của chủ xe mới (CMND, Sổ hộ khẩu,...)

Như vậy, mặc dù đã mất giấy đăng ký gốc xe ô tô trong khi chưa sang tên đổi chủ nhưng bạn vẫn có thể đăng ký sang tên xe cho mình. Có thể thấy rằng thủ tục sang tên đổi chủ xe máy qua nhiều đời chủ đã được tháo gỡ bằng văn bản hướng dẫn cụ thể, đơn giản hóa và dễ thực hiện. Mọi người dân đều có thể yên tâm khi mua lại xe cũ và muốn đứng tên mình chính chủ.

Mọi thông tin, tư vấn về sang tên, đổi chủ xe ô tô quý khách vui lòng liên hệ [hotline kinh doanh]

 

XE HƠI GIÁ TỐT
Giá Luôn Tốt Nhất
Trụ sở chính: 204 Bùi Xương Trạch, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
Chi nhánh: 806 Nguyễn Văn Linh, Tân Phú, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh
Email: xehoigiatot.vn@gmail.com
Website: https://xehoigiatot.vn

Facebook Messenger