Kỹ sư Lê Văn Tạch chỉ cách nhận biết xe tồn kho khi mua Ô tô mới

Mới đây kỹ sư Lê Văn Tạch đã chia sẻ kinh nghiệm nhận biết xe ô tô bị tồn kho cho nhiều khách hàng Việt chuẩn bị mua ôtô mới. Theo đó, chỉ cần biết được số VIN (số khung xe) và các ký tự in trên lốp xe là có thể biết chính xác thời điểm chiếc xe được sản xuất.

Xe Ô tô khi tồn kho sẽ không thể có chất lượng tốt khi xe vừa mới được sản xuất. Thông thường xe ô tô sau khi ra khỏi dây chuyền lắp ráp sẽ được để ngoài bãi, không có sự bảo quản cẩn thận dưới mái che hoặc bạt phủ nào cả, nên nếu như vậy trong thời gian dài (trên 1 năm) chắc chắn chiếc xe đó sẽ có sự suy giảm chất lượng do tác động của môi trường, thời tiết và khí hậu, đấy là còn chưa kể đến dây điện ô tô có thể bị chuột cắn...

Xe ô tô tồn kho

Xe Ô tô mới trong kho thường được để ngoài bãi và không có bất kỳ sự che chắn nào.

Theo đánh giá của kỹ sư Lê Văn Tạch (đang làm việc cho hãng xe Toyota) nếu ô tô tồn kho mỗi một năm thì giá trị vật chất của xe sẽ suy giảm khoảng 10%, đây được coi là hao mòn tự nhiên. Do vậy, khi mua xe ô tô mới thì mọi người nên hỏi nhân viên bán hàng chiếc xe mà mình sẽ nhận có ngày sản xuất là bao nhiêu (tối thiểu là 6 tháng tính đến thời điểm bạn nhận xe). Trong trường hợp nhân viên bán hàng không thể check được ngày sản xuất của xe, bạn có thể làm theo cách sau để biết được nó có phải xe tồn kho hay không:

Số VIN của xe ô tô

Số VIN sẽ cho biết năm sản xuất của chiếc xe ô tô đó.

Bước 1: Theo quy luật dập số VIN (số khung nhận dạng xe gồm 17 ký tự) thì ký tự thứ 10 sẽ quy ước năm sản xuất, chữ G sẽ tương ứng với năm 2016, tương tự thế với năm 2017 là chữ H, và năm tới 2018 sẽ là chữ I.

Bước 2: Nhưng để biết xe ô tô này được sản xuất vào tháng nào thì bạn sẽ tham khảo thông tin thời gian sản xuất lốp được dập lõm trên lốp xe. Ký hiệu này đặt trong hình ô van kéo dài có dải ký tự gồm chữ và số. Quan sát ở 4 con số cuối, trong 4 số đó có hai con số đầu tiên ghi tuần thứ bao nhiêu trong năm, hai số còn lại ghi năm sản xuất lốp.

Ký hiệu lốp xe ô tô

Ký hiệu lốp xe ô tô cho biết chiếc xe này được sản xuất ở tuần thứ 24 của năm 2017, tương ứng cuối tháng 06/2017.

Thông thường, lốp từ khi được sản xuất đến khi lắp vào xe chỉ khoảng một tháng. Vậy nên bạn sẽ cộng thêm một tháng nữa để ra được tháng sản xuất xe trong năm.

• Kỹ sư Lê Văn Tạch cũng là người có công lớn khi phát lỗi cụm bơm túi khí của các mẫu xe Toyota Vios và Yaris thuộc các đời từ 2009 đến 2012, buộc Toyota Việt Nam triệu hồi hơn 20.000 xe Vios và Yaris do lỗi túi khí an toàn.

Trên đây là thông tin khá hữu ích khi đi mua xe mới, giúp bạn nhận được chiếc xe ô tô mới đúng nghĩa. Chúc các bạn thành công !.

 

Nguồn Kỹ sư Lê Văn Tạch (Người hùng một mình dám đứng lên bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam)

Theo Xehoigiatot.vn

0 Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Facebook Messenger