Nên mua xe ô tô bây giờ hay đợi thuế nhập khẩu về 0% năm 2018 ?

Câu hỏi: Nên mua xe ô tô bây giờ hay đợi đến năm sau 2018 khi thuế nhập khẩu ôtô từ các nước ASEAN về 0%? đang được rất nhiều người quan tâm trong suốt những ngày qua.

Năm 2018, lộ trình giảm thuế suất nhập khẩu các mặt hàng ô tô theo cam kết của các nước trong khối khu vực ASEAN sẽ bắt đầu có hiệu lực với mức giảm thuế nhập khẩu ô tô từ 30% như hiện hành xuống còn 0%. Như vậy, rõ ràng người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi rất lớn từ chính sách mới này. Nhưng bên cạnh đó, cũng không ít e ngại cho rằng khi thuế nhập khẩu ô tô các nước thuộc khu vực ASEAN được miễn thuế, nhiều khả năng sẽ lại đẻ thêm các loại khoản phí và thuế khác nhằm bù đắp phần ngân sách nhà nước đã mất từ đây, nên chung quy lại tổng giá xe lăn bánh khi mua năm nay và năm sau 2018 vẫn sẽ bằng nhau.

Thuế xe Ô tô

Tổng quan các loại khoản phí và thuế xe ô tô người dân phải bỏ ra mua.

Thuế nhập khẩu về 0%, xe từ các nước ASEAN sẽ tràn về nhưng khó có xe giá rẻ vào 2018 đó là nhận định từ các chuyên gia kinh tế. Do vậy, mặc cho các dự báo giá xe sẽ rẻ hơn nhưng nhiều khách hàng vẫn quyết định mua xe ngay thời điểm này vì nhu cầu sử dụng cần thiết của họ và vì e ngại năm sau giá xe chẳng khác là mấy với những khoản phí và thuế còn lại được tăng lên.

Theo lộ trình của hiệp định thương mại tự do AFTA, năm 2018 là thời điểm thuế nhập khẩu ôtô nguyên chiếc từ các nước ASEAN về Việt Nam sẽ còn 0%. Chính vì thế, năm nay 2017 được đánh giá là năm bản lề, chứng kiến nhiều biến động từ thị trường ôtô trong nước.

Những thay đổi đầu tiên cho thấy lượng ô tô nguyên chiếc nhập từ ASEAN đang tăng mạnh, với hai nguồn nhập chính là từ các nước Thái Lan và Indonesia hiện đang cung cấp các dòng xe ô tô Lớn nhất cho thị trường Việt Nam trong 3 tháng đầu 2017.

Ngoài ra, thị trường ô tô Việt cũng đang chứng kiến những đợt giảm giá mạnh của các hãng xe điển hình có thể kể đên là xe ô tô Honda từ đầu năm giảm đến 100 triệu đồng cho các mẫu CR-V, Accord... dòng xe Toyota cũng giảm từ 30 đến 70 triệu đồng cho các mẫu Vios, Altis và Camry. Chính điều này đã khiến người tiêu dùng nảy sinh tâm lý tiếp tục chờ đợi vì cho rằng giá ô tô sẽ còn rẻ hơn nữa trong năm 2018.

Liệu mua xe Ô tô vào năm 2018 có rẻ hơn không?

Thời điểm thuế nhập khẩu ôtô ASEAN về Việt Nam sẽ còn 0% đang đến gần, nhiều người tiêu dùng đang kỳ vọng sẽ mua được những chiếc xe Ôtô giá rẻ ở Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế này có xảy ra hay không?

Đại diện hãng xe Chevrolet cũng khuyến cáo người dùng cần nhận thức rõ ràng rằng mức thuế nhập khẩu 0% chỉ được áp dụng với các xe được nhập khẩu từ ASEAN và có tỷ lệ nội địa hóa ở ASEAN lớn hơn hoặc bằng 40%. Còn đối với các sản phẩm không đáp ứng điều kiện sẽ không được điều chỉnh thuế suất nhập khẩu. Do vậy, người tiêu dùng cần cân nhắc kỹ nhu cầu sử dụng và khả năng đầu tư để có lựa chọn mua xe phù hợp.

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong, người Việt Nam không nên mơ có Ôtô giá rẻ vì Nhà nước không khuyến khích sử dụng xe ôtô cá nhân, trong bối cảnh hiện nay cở sở hạ tầng giao thông còn kém và tình trạng ô nhiêm môi trường đang có xu hướng gia tăng.

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng nhận định: Dù thuế nhập khẩu bằng 0%, giấc mơ xe giá rẻ sẽ khó thành hiện thực do cơ sở hạ tầng còn yếu kém. Bối cảnh nợ công lớn, bội chi ngân sách, các nguồn thu thâm hụt khiến giá xe Ôtô sẽ khó giảm ở tương lai gần vì còn lộ trình tăng thuế tiêu thụ Đặc biệt và tăng phí bảo vệ môi trường để bù đắp khoản thuế nhập khẩu ô tô đã mất.

 

Theo Xehoigiatot.vn

0 Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Facebook Messenger