Tại sao xe ô tô Nhật thường bền và có độ tin cậy cao hơn xe Hàn?

Tại sao xe Nhật thường bền và có độ tin cậy cao hơn xe Hàn ? Một phần lý do là bởi người Hàn Quốc chưa đóng góp được sáng chế nào đáng kể cho nền công nghiệp ô tô thế giới, mà đa phần các mẫu xe của họ đều sử dụng công nghệ mua ngoài..

Theo tôi biết, vào những năm 70 của thế kỷ XX, khi người Nhật đã đạt đến trình độ đỉnh cao về kinh tế, khoa học và công nghệ thì ô tô của Nhật cũng đã lăn bánh trên khắp nước Mỹ - thị trường cách họ đến nửa vòng Trái đất. Thời điểm này, nền công nghiệp sản xuất ô tô Hàn Quốc mới được khai sinh và ở giai đoạn bắt đầu họ đã nhập về một vài chiếc xe Nhật để phẫu thuật nghiên cứu và bắt chước.

Xe Nhật bền hơn xe Hàn

Xe ô tô Nhật thường bền và có độ tin cậy cao hơn xe Hàn.

Sau này, nhờ các tiến bộ công nghệ cùng nhiều phát minh trên thế giới, người Hàn đa biết cách khôn khéo áp dụng chúng vào nền công nghiệp xe hơi non trẻ của mình. Nhanh nhạy và nắm bắt được cơ hội, người Hàn đã vươn lên nhờ đi tắt đón đầu xu hướng, áp dụng triệt để các quá trình sản xuất chuyên môn hoá cao trong lĩnh vực ô tô, thậm chí thuê mua lại sản phẩm hoàn thiện từ các công ty bên ngoài quốc gia nếu cần nhằm đốt cháy giai đoạn.

Các công ty sản xuất ô tô Hàn Quốc sẵn sàng thuê người châu Âu thiết kế xe, đặt hàng sản xuất và mua option từ các công ty đa quốc gia chuyên cũng cấp các sản phẩm, phụ tùng dành cho xe hơi chứ chẳng phải họ sáng chế ra các tính năng đó. Với cách này không phải mất quá nhiều chất xám, kinh phí nghiên cứu, các hãng xe hơi Hàn Quốc chỉ cần bỏ tiền ra mua về lắp ráp là có ngay một mẫu xe mới với đầy đủ trang bị công nghệ. 

Và quả thực là người Hàn chưa bao giờ có một bằng sáng chế nào đáng kể trong lĩnh vực ô tô kiểu như chế tạo ra động cơ mới, vật liệu thép hợp kim mới hay giải pháp kỹ thuật nào đó cũng không. Họ cũng chưa bao giờ tạo ra dòng xe nào làm thay đổi xu hướng của ngành công nghiệp ô tô kiểu như Ford làm ra động cơ tăng áp EcoBoost nhỏ gọn nhưng vô cùng mạnh mẽ, Mazda chế tạo ra động cơ SkyActiv không cần bugi đánh lửa hay Toyota luôn dẫn đầu công nghệ động cơ lai Hybrid và công nghệ van biến thiên Dual VVT-i có trên các mẫu xe Altis, Vios...

Với cách sản xuất của nền công nghiệp xe hơi Hàn Quốc sẽ giúp họ đốt cháy giai đoạn tiến nhanh trên con đường phát triển công nghệ xe mới nhưng họ lại khó có thể kiểm soát tốt chất lượng của một chiếc xe khi nó được cấu thành bởi nhiều đơn vị sản xuất khác nhau. Và hơn nữa người Hàn còn lâu mới làm được chiếc xe có động cơ bền như người Nhật vì trình độ luyện kim của họ còn thua kém người Nhật quá nhiều.

 

Nguồn Vnexpress.net

Theo Xehoigiatot.vn

0 Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Facebook Messenger