Thông tư 03/2018/TT-BGTVT thêm quy định đối với nhập khẩu xe ô tô

Thông tư 03/2018/TT-BGTVT của Bộ giao thông không những không nới lỏng điều kiện nào mà còn tiếp tục bổ sung thêm quy định mới đối với xe ô tô nhập khẩu. Bên cạnh đó, thông tư mới cũng có những giải thích rõ ràng hợn về Nghị định 116/2017/NĐ-CP.

Ngày 10/01/2018 Bộ Giao thông vận tải ban hành Thông tư 03/2018/TT-BGTVT do Thứ trưởng Lê Đình Thọ ký quy định những vấn đề về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ô tô nhập khẩu thuộc nghị định 116/2017 - Thông tư có hiệu lực từ 01/03/2018.

Giấy chứng nhận kiểu loại (VTA - Vehicle Type Approval) bắt buộc phải có

Thông tư này giúp làm rõ những khái niệm xuất hiện trong Nghị định 116/2017. Trong đó, đáng chú ý là mọi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nước ngoài đều có thể cấp giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại. Tức bất cứ cơ quan, tổ chức nào theo quy định của pháp luật được nước ngoài chấp thuận, thừa nhận, công nhận có chức năng phát hành loại giấy tờ này. Điều này cũng có nghĩa là cơ quan thuộc chính phủ, có thể là một tổ chức độc lập hoặc cũng có thể là chính doanh nghiệp nếu được chính phủ nước sở tại chấp thuận.

Thông tư 03/2018/TT-BGTVT

Thông tư 03/2018/TT-BGTVT làm rõ cho Nghị định 116/2017/NĐ-CP về các đơn vị được quyền cấp phép VTA.

Ngoài ra, Thông tư 03/2018 cũng quy định rõ doanh nghiệp nhập khẩu ô tô phải cung cấp bản sao tài liệu về kết quả đánh giá điều kiện đảm bảo chất lượng của doanh nghiệp sản xuất đối với nhà máy đã sản xuất ra kiểu loại ô tô nhập khẩu theo hệ thống ISO 9001,... hoặc tương đương.

Kiểm tra, thử nghiệm trên từng lô xe nhập khẩu

Thông tư cũng nhắc lại việc kiểm định theo từng lô cùng hệ thống các loại giấy tờ để kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Riêng xe nhập chưa qua sử dụng, bộ hồ sơ cần tới 12 loại giấy tờ. Mẫu thử nghiệm sẽ đại diện cho từng kiểu loại ô tô trong lô xe nhập phải được kiểm tra, thử nghiệm về khí thải và chất lượng an toàn kỹ thuật theo quy định. Cơ quan kiểm tra lấy ngẫu nhiên 1 hoặc 2 xe mẫu (trường hợp doanh nghiệp có yêu cầu dùng 1 mẫu để thử an toàn và 1 để thử khí thải) đại diện cho từng kiểu loại ô tô trong lô xe nhập khẩu đã được kiểm tra.

Giấy chứng nhận linh kiện lốp xe

Lốp xe cũng phải có giấy chứng nhận linh kiện đầy đủ theo thông tư mới 03/2018.

Theo ông Võ Tuấn Anh - TGĐ Volkswagen Việt Nam chia sẻ: quy định kiểm tra theo lô làm tốn thời gian và phát sinh chi phí không cần thiết cho doanh nghiệp lẫn khách hàng. Đã có giấy VTA nhưng Thông tư còn yêu cầu thêm giấy chứng nhận linh kiện của lốp, gương chiếu hậu, đèn chiếu sáng phía trước và kính liệu có cần thiết ?.

Không có gì mới là nhận định chung của các hãng xe liên doanh trong hệ thống VAMA về Thông tư 03. Xe muốn nhập khẩu vẫn cần giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại (VTA - Vehicle Type Approval).

Dấu chấm hết cho xe ô tô cũ nhập khẩu về Việt Nam

Với ô tô nhập lướt không có tín hiệu nào khả quan hơn khi Thông tư 03/2018 mới vừa ban hành khiến những ràng buộc về giấy tờ chứng nhận ủy quyền triệu hồi xe, hỗ trợ linh, phụ kiện từ chính hãng, cơ sở bảo dưỡng..v..v... càng trở nên mù mịt đối với các doanh nghiệp nhập khẩu xe tư nhân.

Thị trường xe khan hiếm, cung không đủ cầu.

Từ sau khi Nghị định 116/2017/NĐ-CP có hiệu lực, ngay lập tức ảnh hưởng đến thị trường ô tô Việt Nam đầu năm 2018 khi số lượng xe nhập khẩu gần như là con số 0. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, 6 xe là số ô tô con được đưa về Việt Nam trong nửa đầu tháng 01/2018.

Fortuner cháy hàng

Toyota Fortuner không xác định được ngày trở về trong năm 2018.

Nguồn cung thiếu trầm trọng đối với xe nhập khẩu CBU dự kiến kéo dài qua Tết Nguyên đán trong khi nhu cầu người dân tăng cao khiến lượng cầu này đang đổ dồn về các dòng xe lắp ráp trong nước CKD sinh ra hiện tượng khan hiếm xe trên toàn thị trường trong thời gian qua. Cụm từ Hết xe là câu trả lời mà nhiều khách hàng nhận được khi có ý định mua xe vào thời điểm này. Thậm chí dòng xe có lượng sản xuất dồi dào như Vios 2018 cũng đã chính thức cháy hàng từ giữa tháng 01/2018.

Đặc biệt, một tin buồn hơn nữa... Theo một số nguồn tin không chính thức vào giữa tháng 4 hoặc đầu tháng 5 năm nay 2018, thuế trước bạ xe ô tô có thể tăng lên các mức là 15% và 18% lần lượt cho các khu vực tỉnh và thành phố thay vì 10-12% như hiện nay. Thông tin xác nhận chính thức sẽ được chúng tôi cập nhật trong thời gian sớm nhất !.

 

Theo Xehoigiatot.vn

0 Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Facebook Messenger