Chính sách thuế và luật mới về xe Ô tô có hiệu lực từ 1/1/2017, có thể bạn chưa biết?

Ngay đầu năm 2017, nhiều chính sách thuế và luật mới quy định liên quan đến xe Ô tô đã được thay đổi, điều chỉnh và bắt đầu có hiệu lực từ 1/1/2017. Trong đó, nhiều nhận định cho rằng: năm 2017, xe ô tô nhập khẩu sẽ lên ngôi.

Thuế Nhập Khẩu Xe Ôtô Nguyên Chiếc Từ ASEAN giảm 10%

Ngay từ 1/1/2017, người Việt đã đón nhận tin vui đầu tiên khi thuế nhập khẩu xe ô tô trong khu vực ASEAN giảm thêm 10%. Theo biểu thuế ban hành cùng Nghị định 129 của Chính phủ, mức thuế suất nhập khẩu ôtô nguyên chiếc từ các nước thành viên Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN (ATIGA) sẽ giảm xuống còn 30% kể từ đầu năm 2017 (mức thuế hiện hành là 40%). Nhờ đó, hứa hẹn nguồn xe ô tô nhập khẩu chính vào thị trường Việt Nam là Thái Lan và Indonesia sẽ tăng mạnh, và xe liên doanh lắp ráp trong nước sẽ dần lép vế vì không còn nhiều lợi thế như trước.

thuế nhập khẩu ô tô ASEAN giảm 10%

Nhiều dòng xe Ôtô nhập khẩu nguyên chiếc từ ASEAN sẽ giảm mạnh trong năm 2017.

Như vậy, với việc giảm thuế nhập khẩu 10% từ khối các nước thành viên ASEAN sẽ giúp giá thành nhiều loại xe Ôtô giảm khoảng 7% so với trước đây. Trong số các mẫu Ôtô nhập khẩu khẩu từ ASEAN thì dòng xe bán tải chiếm tỷ trọng lớn với hơn 22.000 chiếc được tiêu thụ trong năm 2016 vừa qua. Các mẫu xe bán tải này đa phần được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan như: Ford Ranger, Toyota Hilux, Chevrolet Colorado...

xe ô tô nhập khẩu chính từ ASEAN

Nhiều dòng xe từ liên doanh lắp ráp trong nước sẽ chuyển sang nhập khẩu từ ASEAN.

Ngoài ra, để đón đầu xu hướng, nhiều thương hiệu xe hơi mạnh trong nước cũng không thể tiếp tục đầu tư dây chuyền lắp ráp mà chuyển hẳn sang nhập khẩu. Ví dụ, Toyota là một điển hình khi quyết định nhập khẩu nguyên chiếc mẫu xe Fortuner 2017 mới từ Indonesia thay vì sản xuất lắp ráp trong nước như trước đây, còn Honda cũng sẽ nhập khẩu Civic thế hệ mới từ Thái Lan...v..v...

Thu Lệ Phí Trước Bạ 10% Đối Với Ôtô

Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ có hiệu lực từ 1/1/2017 quy định, mức thu lệ phí trước bạ đăng ký mới đối với xe ô tô từ 9 chỗ ngồi trở lên, xe rơ-moóc và sơ-mi rơ-moóc được kéo bởi ô tô hoặc các loại xe tương tự sẽ là 2%.

Riêng, Ôtô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống lệ phí trước bạ sẽ là 10%. Trường hợp áp dụng mức thu cao hơn, Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ tự quyết định điều chỉnh tăng nhưng tối đa không quá 50% mức quy định chung tức là không quá 15% (thuế trước bạ xe ô tô Hà Nội là 12%).

Đối với Ôtô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi với mức thu là 2%, được áp dụng thống nhất trên Toàn quốc.

Phí Đăng Ký Mới Xe Ôtô Tối Đa 20 Triệu Đồng

Theo Thông tư số 229/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính, từ 1/1/2017, lệ phí cấp mới biển số và giấy đăng ký đối với ô tô con từ 9 chỗ ngồi chở xuống không hoạt động vận tải hành khách dao động từ 2 → 20 triệu đồng/xe tại TP.Hà Nội và TP.HCM (do từng Tp quy định); và 1 triệu đồng/xe tại các thành phố trực thuộc trung ương khác, các thành phố trực thuộc tỉnh; còn đối với các địa phương còn lại sẽ là 200.000 đồng/xe.

Với các loại ô tô khác, lệ phí cấp mới giấy đăng ký kèm theo biển số là 150.000 đồng/xe, riêng tại Hà Nội và TP.HCM mức lệ phí tối đa là 500.000 đồng/xe.

Phí Cấp Lại Biển Số 100.000 VNĐ

Cũng theo Thông tư 229 của Bộ Tài chính sẽ giữ nguyên các mức thu đối với hoạt động cấp biển số, đăng ký mới, cấp đổi, tạm thời so với quy định trước. Tuy nhiên, thông tư bổ sung phần Cấp lại biển số với mức giá chung cho cả ba khu vực và tất cả loại phương tiện là 100.000 đồng. Việc cấp lại giấy đăng ký hoặc biển số chỉ được áp dụng đối với trường hợp giấy đăng ký hoặc biến số bị mất.

 

Theo Xehoigiatot.vn

0 Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Facebook Messenger