Hà Nội tiếp tục thu phí trước bạ 2% với xe bán tải Pick-up và tải van

Hôm qua 1/11/2016, Chi cục thuế Hà Nội thông báo tạm ngừng thu lệ phí trước bạ đối với xe bán tải Pick-up và tải Van để chờ hướng dẫn mới từ Tổng cục. Nhưng ngay hôm nay 2/11, các chi cục thuế sẽ tiếp nhận hồ sơ trở lại bình thường và giữ nguyên mức 2% như trước đây.

Như mọi người cũng đã biết, bắt đầu từ ngày 1/11/2016, theo thông tư 06/2016 ban hành quy chuẩn mới 41/2016 có hiệu lực xe bán tải Pick-up và tải Van được coi như xe ô tô con khi lưu thông trên đường. Cũng chính bởi quy định này, Cục thuế Hà Nội cũng đang có những vướng mắc về việc coi xe bán tải (Pick-up) là xe con (12% thuế trước bạ) hay xe tải (2% thuế trước bạ) khi thu thuế trước bạ cho loại xe này.

Theo chân các nhân viên bán xe ở Hà Nội cho biết, ngày 1/11 họ có đi làm thủ tục đóng lệ phí trước bạ cho xe bán tải đều phải ra về, các chi cục thuế không tiếp nhận. Các khách hàng đã ký hợp đồng mua xe buộc phải kéo dài thời gian chờ nhận xe, cho tới khi thủ tục nộp thuế hoàn thành mới có thể đăng ký.

Với thông tin trên thì nhiều người cũng cho rằng, Cục thuế dừng chờ hướng dẫn cũng là để tránh nhầm lẫn chồng chéo nhầm lẫn các quy định vào lúc này khi còn chưa rõ ràng. Và, nếu xét trên nhiều yếu tố về niên hạn sử dụng 25 năm dành cho xe tải cũng như tính chất quy chuẩn an toàn kỹ thuật thì lệ phí trước bạ của xe bán tải vẫn chỉ nên ở mức 2% là hợp lý.

Hà Nội thu lệ phí trước bạ 2% xe bán tải

Hà Nội tiếp tục thu lệ phí trước bạ đối với xe bán tải và tài Van từ 2/11/2016.

Trước những thông tin gây xôn xao về việc tạm dừng thu lệ phí trước bạ đối với xe bán tải vào chiều qua 1/11, lãnh đạo Cục Thuế TP Hà Nội đã chính thức lên tiếng. Theo đó, ông Mai Sơn - Phó Chi cục Trưởng Cục Thuế Hà Nội - khẳng định cơ quan thuế sẽ vẫn tiếp tục thu phí trước bạ như bình thường với mức 2% đối với xe bán tải Pick-up và tải Van chi cục thuế các quận/huyện trên địa bàn thành phố vẫn sẽ tiếp nhận hồ sơ của người dân như bình thường ngay từ ngày hôm nay, 2/11/2016.

Như vậy, tất cả các khách hàng mới mua xe Pick-up bán tải vào thời điểm này đã có thể nộp lệ phí trước bạ được, mà không phải chờ đợi gì nữa.

Tại sao chỉ nên thu lệ phí trước bạ 2% đối với xe bán tải và xe tải Van?

Điều này được giải thích rõ ràng như sau: trong quy chuẩn 41/2016 được ban hành, xe bán tải được coi là xe con chỉ có ý nghĩa dùng để điều chỉnh hành vi của xe khi tham gia giao thông, chứ không phải những thay đổi về tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật. Tiếp theo, loại xe này chỉ có niên hạn sử dụng 25 năm chứ không kéo dài mãi mãi như xe con. Nếu thay đổi việc thu lệ phí trước bạ lên thành 12% như xe con, thì phải bỏ hạn chế thời gian sử dụng cho xe bán tải mới công bằng giữa tất cả các dòng xe.

Hiện tại, những mẫu xe bán tải đang bán ở Việt Nam như Ford Ranger, Toyota Hilux, Chevrolet Colorado... được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và môi trường là xe ô tô tải. Kết hợp khối lượng chuyên chở dưới 1.500 kg và xe có 5 chỗ ngồi, nên khi lưu thông xe này được coi là xe con.

 

Theo Xehoigiatot.vn

0 Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Facebook Messenger