Ô tô nhập khẩu Thái Lan và Indonesia rộng cửa quay lại thị trường Việt Nam

Sau nhiều tin tốt từ các hãng xe về việc Bộ Giao thông Vận tải đã chấp nhận mẫu giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô do Chính phủ Thái Lan cung cấp. Thứ trưởng Thương mại Indonesia cho biết sẽ sớm cấp giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại này cho ô tô xuất khẩu sang Việt Nam.

Nghị định 116 ban hành hồi tháng 10/2017 gần như là dấu chấm hết cho thị trường nhập khẩu xe ô tô với các rào cản kỹ thuật và mẫu giấy chứng nhận kiểu loại không giống ai. Buộc lòng các hãng phải ráo riết lên kế hoạch đưa hoạt động nhập khẩu ô tô liền mạch trở lại sau nhiều tháng gián đoạn.

Nhập khẩu ô tô Thái Lan hoạt động trở lại

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết, Bộ Giao thông Vận tải đã chấp nhận mẫu giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô (VTA) do Chính phủ Thái Lan cung cấp cho xe xuất khẩu từ nước này vào Việt Nam. Đây là loại giấy tờ quan trọng nhất, đồng thời cũng là chìa khóa để mở cánh cửa vốn gần như khép lại đối với xe nhập khẩu từ Thái Lan.

Honda CR-V 2018

Honda là hãng xe đầu tiên nhập khẩu ô tô về Việt Nam trong năm nay 2018.

Thông tin ghi nhận mới nhất, Giấy chứng nhận kiểu loại ô tô của Honda Việt Nam đã được Cơ quan Quản lý giao thông đường bộ của Thái Lan cấp phép ngày 16/2/2018. Trong đó, riêng mẫu xe gây sốt thị trường trong nước thời gian qua là CR-V 2018 được ghi rõ xuất xứ hàng hóa, sản xuất tại Nhà máy Ô tô Honda Thái Lan với 4 kiểu loại khác nhau.

Theo đó, vào hồi 11h30 ngày 1/3, chuyến tàu MOL của Nhật Bản đã chính thức cập cảng SPCT - Hiệp Phước (TP Hồ Chí Minh), đưa hơn 2 nghìn xe Honda CR-V, AccordJazz nhập khẩu về Việt Nam, nhưng thời gian nằm cảng có thể lên tới gần 2 tháng bởi phải chờ kiểm định theo lô, vì vậy cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5 xe mới về đến Đại lý.

Nhắc lại, quy định của Hải quan trong tờ khai một lô hàng với giá trị nộp thuế không được quá 12 con số. Do vậy với những xe giá trị cao, nhập cả nghìn xe thì cùng một chuyến hàng nhưng có thể phải tách thành nhiều lô, mỗi lô như vậy phải kiểm định một xe riêng, thời gian nằm chờ ở cảng sẽ tăng lên. Honda hiện có 5 mẫu xe nhập khẩu, trong đó 4 mẫu từ Thái Lan là CR-V, Civic, Accord, sắp tới thêm Jazz, chỉ riêng Odyssey nhập khẩu Nhật Bản đã không về trong đợt này.

Chính phủ Indonesia lên kế hoạch cấp giấy chứng nhận VTA

Trong một bức thư gửi tới Bộ Công nghiệp Indonesia vào ngày 27/1, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Indonesia cho biết 4 nhà sản xuất lớn, bao gồm: Toyota, Suzuki, Daihatsu và Hino đã ngừng xuất khẩu 9.337 xe sang Việt Nam do Nghị định 116/2017/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ 1/1/2018. Thứ trưởng Bộ Thương mại Indonesia - Ông Oke Nurwan cho biết sẽ sớm cấp giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại (VTA) cho ôtô xuất khẩu sang Việt Nam.

Ông Phạm Anh Tuấn, Trưởng tiểu ban chính sách Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam cho biết khả năng khoảng 2 - 3 tháng nữa Indonesia sẽ cung cấp giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại cho xe xuất khẩu sang Việt Nam. Và cần thêm 2 - 3 tháng nữa cho việc chờ đợi kiểm định, nghĩa là phải mất 5 đến 6 tháng sau xe nhập khẩu Indonesia mới có mặt trên thị trường. Đồng nghĩa với việc Toyota Fortuner - mẫu SUV 7 chỗ Hot nhất hiện nay trên thị trường sẽ lỡ hẹn khách hàng đến tháng 9 năm nay.

Toyota Fortuner

Phải đến tháng 9 năm nay Toyota Fortuner 2018 mới về đến Đại lý.

Sở dĩ Thái Lan và Indonesia khó khăn trong việc cấp giấy chứng nhận VTA là do 2 quốc gia này áp dụng cho xe nội địa là loại tay lái nghịch. Nhật Bản cũng tương tự, nhưng nhiều khả năng quốc gia Mặt Trời mọc sẽ không cấp giấy chứng nhận VTA cho Việt Nam bởi những bất đồng về chính sách chung, chặn đường về của Toyota Land Cruiser và toàn bộ sản phẩm xe sang của Lexus.

 

Theo Xehoigiatot.vn

0 Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Facebook Messenger