Xe bán tải tại Việt Nam có thể tăng giá trong năm 2017

Trong thời gian tới, xe ô tô bán tải tại Việt Nam có thể chịu mức mức thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ tăng cao trong năm 2017. Đó là những nhận định ban đầu sau khi kết thúc cuộc họp về tình hình nhập khẩu ô tô mới đây vừa kết thúc.

Theo số liệu thống kê từ Hiệp hội Các nhà sản xuất Ôtô tại Việt Nam (VAMA), năm ngoái, doanh số xe trên toàn thị trường là 304.427 chiếc, tăng 24% so với năm 2015. Trong số này, có đến 23.099 xe bán tải được bán ra thị trường, chiếm hơn 7,5% thị phần. Điều này chứng tỏ xe bán tải hiện đang rất được ưa chuộng tại Việt Nam.

Không thể phủ nhận những lợi ích mà xe bán tải mang lại như khoang cabin kép 5 chỗ ngồi, xe cũng được trang bị rất nhiều những tính năng tiện nghi thậm chí còn hơn nhiều dòng xe du lịch khác như Ford Ranger Wildtrak hay Chevrolet Colorado. Bên cạnh đó, phía sau là thùng xe khá rộng rãi có thể chất cả tấn hành lý lên, vừa đáp ứng được những nhu cầu công việc chở hàng phổ thông vừa phục vụ tốt gia đình trong những chuyến du lịch dài ngày. Nhưng có một sự thật là xe bán tải thường có dung tích máy lớn và chạy nhiên liệu dầu Diesel gây ô nhiễm môi trường, chưa kể đến kích thước xe bán tải thường to hơn so với những mẫu ô tô du lịch phổ thông dễ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn giao thông nếu những chiếc xe này được lưu thông quá nhiều như hiện nay.

xe bán tải Việt Nam tăng giá

Nhiều mẫu xe bán tải tại Việt Nam có thể tăng giá trong thời gian tới.

Một thực tế không thể phủ nhận lý do khiến người Việt muốn mua xe bán tải bởi vì: mức thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ luôn thấp xa so với xe du lịch dưới 9 chỗ ngồi, cộng với việc xe bán tải không bị hạn chế lưu thông tại các thành phố lớn và được phép hoạt động như ô tô con thông thường. Điều này, thực sự khiến xe bán tải trở thành ưu tiên hàng đầu của nhiều người mua ô tô.

Đại diện một hãng xe hơi lớn tại Việt Nam phân tích: “Xe bán tải ở Việt Nam được dùng như xe con, trong khi lại không phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt như xe con và lệ phí trước bạ cũng thấp hơn là không công bằng”.

Chevrolet Colorado

Chevrolet Colorado đang là một trong những chiếc bán tải Mỹ được ưu chuộng hiện nay với mức giá khá rẻ.

• Quay lại với tình hình thuế nhập khẩu ô tô hiện nay: trước ngày 1/7/2016, xe bán tải tại Việt Nam chỉ phải chịu thuế nhập khẩu trong khối các nước thuộc khu vực ASEAN 5%, thuế tiêu thụ đặc biệt chỉ là 15% và lệ phí trước bạ là 2%. Còn từ ngày 1/7/2016, xe bán tải có dung tích động cơ từ 2.5L đến 3.0L sẽ phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt mới 20% (tăng 5%), dung tích trên 3.0L tăng lên 25% (tăng 10%). Còn lệ phí trước bạ vẫn là 2%.

• Trong khi đó, nếu là xe ô tô con dưới 9 chỗ ngồi có dung tích động cơ tương tự, thuế tiêu thụ đặc biệt hiện tại là 50% (với động cơ từ 2.0 - 2.5L) hay 55% (động cơ trên 2.5 L đến 3.0L) và là 90% (động cơ trên 3.0L). Ngoài ra, phí trước bạ tại Hà Nội và TP.HCM cho xe con là 12%.

Nhận định trên một lần nữa được nhắc lại tại cuộc họp về tình hình nhập khẩu ô tô vừa kết thúc mới đây. Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu lại mức thuế tiêu thụ đặc biệt, lệ phí trước bạ với xe ôtô bán tải để đề xuất báo cáo Chính phủ và Quốc hội kịp thời bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế và mục đích sử dụng của loại xe này.

Như vậy, nhiều khả năng sau khi các nhà chính sách đưa ra quy định bổ sung và điều chỉnh mới thì rất có thể sẽ tăng mức thuế tiêu thụ đặc biệt và phí trước bạ dành cho xe bán tải. Và biết đâu, cột mốc 1/7/2017 sẽ là ngày ấn định mức thuế mới tăng cao dành cho xe bán tải.

 

Theo Xehoigiatot.vn

0 Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Facebook Messenger