Hãng xe Chevrolet chặng đường 100 năm xây dựng và phát triển Toàn Cầu

hang xe Chevrolet

Hãng xe Chevrolet với khẩu hiệu "Tìm Con Đường Mới".

CHEVROLET - FIND NEW ROADS, KẾ THỪA TINH HOA 100 NĂM XÂY DỰNG & PHÁT TRIỂN TIẾN BƯỚC TƯƠNG LAI...

Thương hiệu xe Chevrolet được thành lập tại Detroit, Mỹ vào tháng 11 năm 1911, bởi tay đua Louis Chevrolet và người đồng sáng lập Motors William C."Billy" Durant (người đã nghiên cứu và phát triển chiếc xe nhanh chóng giành được danh tiếng về hiệu suất động cơ, độ bền bỉ và giá trị sử dụng cao). Những đặc tính vẫn là cốt lõi tôn chỉ hoạt động của hãng Chevrolet cho tới tận ngày nay, điều đó đã làm nên tên tuổi của hãng Chevrolet là nhà sản xuất ô tô lớn thứ 4 trên Thế Giới.

 

CÔNG NGHỆ XE HƠI VƯỢT TRỘI - ĐỘNG CƠ V8 ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI

Từ khi mới thành lập đi vào sản xuất, Chevrolet đã mang công nghệ và các tính năng vốn chỉ dành cho những dòng xe đắt tiền vào những sản phẩm xe ô tô của mình với giá cả phải chăng thậm chí là cả xe tải. Chiếc xe Chevrolet đầu tiên Series C Classic Six - cung cấp hệ thống khởi động bằng điện và đèn pha điện, vào thời điểm đó những tính năng trên được coi là thứ hàng thượng đẳng trong giới xe sang. Nhiều thập kỷ sau đó, Chevrolet với những đổi mới ứng dụng công nghệ như kính an toàn, kim nhiên liệu đa điểm, hệ thống phanh chống bó cứng và hệ thống kiểm soát ổn định điện tử đã được sử dụng trên các mẫu xe thử nghiệm của hãng Chevrolet và chúng được tích hợp trong những dòng xe đắt tiền hơn. Chevrolet là một trong những thương hiệu với doanh số bán xe cao nhất trong ngành công nghiệp ô tô. Mỗi sản phẩm mới được thai nghén của hãng Chevrolet đều được ứng dụng những công nghệ mang tính bước ngoặt tạo nên cuộc cách mạng thay đổi ứng dụng hiện đại cao cấp cho các dòng xe mới.

 
Hãng Chevrolet cũng đã thực hiện chính sách giá rất tốt với nhiều phân khúc xe khác nhau và giá tiền hợp lý cho khách hàng của mình lựa chọn. Xe Chevrolet với cải tiến mới động cơ sáu xi-lanh đầu tiên được biết đến với độ bền và hiệu suất mạnh mẽ đã bắt đầu tạo nên cuộc cách mạng phát triển công nghệ động cơ 6 xi lanh ở các hãng xe thời bấy giờ. Nhưng chưa dừng lại ở đó, vào năm 1955, Chevrolet nghiên cứu thành công khối động cơ V8 8 xi-lanh xếp thành hình chữ V đã mở một kỷ nguyên mới trong thế giới của thời đại xe với hiệu suất cao, động cơ mạnh mẽ. Động cơ chính là trái tim cung cấp năng lượng cho hàng triệu chiếc xe, với di sản to lớn mà hãng Chevrolet để lại đã mở ra một thế hệ mới của những khối động cơ V8 được sử dụng trong xe tải hay xe SUV ngày nay, cũng như những chiếc xe thể thao hiệu năng cao bao gồm cả Chevrolet Camaro SS và chiếc Corvette lừng danh.


Các đặc tính hiệu suất tuyệt vời của khối động cơ V8 giúp hãng Chevrolet định hình được cho mình một lực lượng đông đảo những dòng xe ô tô thể thao cho công suất mạnh mẽ. Đội xe đua của Chevrolet-powered đã ngay lập tức gần như chiếm lĩnh các bảng xếp hạng đua xe và kéo cả thế giới đua xe non trẻ của những năm 1950, đội đua Chevrolet phát triển và tiếp tục thống trị họ trong những thập kỷ tiếp theo. Chevrolet là thương hiệu thắng nhiều trận nhất trong giải NASCAR và đã thu thập nhiều huy chương NHRA Pro Stock Cup dành cho nhà sản xuất hơn bất kỳ thương hiệu nào khác. 

 

NGÔN NGỮ THIẾT KẾ CƠ BẮP ĐẬM CHẤT MỸ CỦA HÃNG CHEVROLET

xe Chevrolet xua va nay

Dòng xe Chevrolet xưa và nay đã có nhiều thay đổi hiện đại và hiệu năng cao.

Ngôn ngữ thiết kế xe của hãng Chevrolet và nhiều mẫu concept của hãng đã trở thành biểu tượng của văn hóa Mỹ những thập niên 50 của Thế Kỷ trước. Năm 1957 Chevy Bel Air đại diện cho hình ảnh của một chiếc xe của sự phóng khoang và tươi trẻ, trong khi kiểu dáng Corvette Stingray những năm 1963 được nhiều người đánh giá là một trong những chiếc xe ô tô đẹp nhất từng được thiết kế.

Thiết kế các mẫu xe concept khác của hãng Chevrolet có tác động lớn gây được tiếng vang và ảnh hưởng đến ngôn ngữ thiết kế xe của các hãng khác trong nhiều thập kỷ. Đặc biệt với sự xuất hiện của mẫu xe thể thao hiệu năng cao Chevrolet Camaro được giới thiệu vào năm 1967 đã đưa đến một mẫu thiết kế tuyệt vời dành cho khách hàng trẻ tuổi. Thiết kế Camaro giờ đây lấy cảm hứng từ di sản của mẫu concept thế hệ thứ năm, được giới thiệu năm 2010 nhanh chóng trở thành dòng xe bán tốt nhất trong số đối thủ cạnh tranh chính của nó.

Chevrolet Camaro

Mẫu xe Chevrolet Camaro lừng danh với thành công vang dội trên toàn Thế Giới.

Trong thế giới xe tải, với đổi mới thiết kế của hãng Chevrolet đã giúp dòng xe này có nhiều thay đổi và tạo ra phân khúc thị trường mới tiên phong trong ngành công nghiệp ô tô. Mẫu xe Suburban đã được giới thiệu vào năm 1935 và tiếp tục là cái tên còn được mọi người nhắc đến lâu nhất trong lịch sử ngành công nghiệp ô tô khi mà mẫu xe vẫn được luôn cải tiến và duy trì đến bây giờ và cả tương lai.

Năm 1955, phiên bản đặc biệt Chevrolet Colorado cung cấp giới thiệu chắn bùn phía sau lần đầu tiên cho một xe bán tải Pick-up chính thống. Chiếc xe bán tải Chevrolet Colorado xuất hiện với các tính năng cao cấp đã nâng cấp rất nhiều từ thiết kế truyền thống của xe Pick-up cũ. Trong một vài năm, toàn bộ ngành công nghiệp ô tô đã được chuyển đổi tạo ra phân khúc riêng cho dùng Pick-up. Khoang hàng hóa thông suốt, mà được gọi là "fleetside" với thiết kế phong cách, đã được tìm thấy trên tất cả các xe bán tải đang có trên thị trường hiện nay.

 

HÃNG CHEVROLET NHỮNG NĂM ĐẦU THÀNH LẬP 

Ông Louis Chevrolet (1878-1941) là một tay đua, kỹ sư cơ khí và người đống sáng lập William C."Billy" Durant (1861-1947) là một nhà tiếp thị ô tô nhìn xa trông rộng với những ý tưởng mang tính cách mạng và tiên phong. Ông Durant đã thành lập nên Tập Đoàn General Motors vào năm 1908, danh tiếng của hãng Chevrolet đã được thiết lập với một kỷ lục tốc độ cao nhất vào năm 1905, đạt 178.5 km/h trong một chiếc xe đua đặc biệt. Durant thuê Chevrolet cho các cuộc đua cao cấp để ông quảng cáo nâng cao hình ảnh hãng xe Chevrolet. 

Năm 1910, Durant bị gặp rất nhiều khó khăn từ công ty ông thành lập, nhưng ông đã không nản chí trong ngành công nghiệp ô tô đang phát triển và cạnh tranh cao. Ông kêu gọi các đối tác khác, trong đó có Chevrolet, để phát triển một chiếc xe mới. Durant tin rằng danh tiếng của Chevrolet như một tay đua sẽ giúp doanh số bán xe tốt. Vì vậy tên công ty được đặt theo tên ông Chevrolet. Công ty Chevrolet được thành lập vào năm 1911 và chiếc xe đầu tiên của nó, là Series C Classic Six - là một mẫu xe lớn với các chi tiết thủ công và tinh xảo. Với dung tích xi-lanh 4.9L động cơ 6 xi-lanh của nó sản xuất công suất tối đa 40 mã lực và kích hoạt tốc độ tối đa khoảng 109 km/h. Nó được bán với giá 2.150 $. Mặc dù giá cao, nhưng ông Chevrolet coi điều đó là xứng đáng cho một chiếc xe với phong cách, độ chính xác cao và sự tiện nghi của nó. Bên cạnh đó Durant cũng sản xuất một mẫu xe giá cả phải chăng hơn nhỏ hơn được gọi là Little. Doanh số bán hàng của cả hai mẫu xe đều rất tốt, và Durant được công nhận tài năng xuất chúng của mình trong lính vực nền công nghiệp ô tô Thế giới. Chevrolet Series C và Little đã được sản xuất và đưa vào thương mại vào năm 1913. Năm 1914, Little được coi là nền tảng cơ bản được Chevrolet thiết kế lại một năm sau đó, mô hình H mới đã được giới thiệu. 

Dòng xe Chevrolet đã định hình lại và gần như ngay lập tức thành công vang dội nhờ vào con đường định hướng đúng đắn và bởi mẫu động cơ 4 xi-lanh mạnh mẽ tỏ ra rất bền. Mặc dù với thành công ban đầu của công ty, nhưng Durant và Chevrolet vẫn khác nhau trên triết lý sản phẩm của công ty. Hố ngăn cách giữa chúng dẫn đến Durant mua lại cổ phiếu của Chevrolet trong công ty vào năm 1915. Khách hàng cuối cùng vẫn yêu thích với tầm nhìn sáng suốt các sản phẩm xe của Durant và doanh số bán hàng xe Chevrolet tiếp tục phát triển. Sự thành công được khiến Durant có thể mua quyền quản lý trong General Motors vào năm 1916. Và đến năm 1917, Durant đã trở lại vị trí lãnh đạo của GM và với Chevrolet như một bộ phận của hãng. 

Durant chính thức trở lại General Motors vào năm 1920. Ông thành lập một công ty xe hơi và trở thành tên tuổi nổi bật ở phố Wall Street với tư cách nhà đầu tư. Những sự sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 1929 đã gây mất mát nặng nề cho cả hai nỗ lực mà ông đang cống hiến. Ông bị phá sản vào năm 1936 và Ông qua đời vào năm 1947 và được chôn cất tại Nghĩa trang Woodlawn ở Bronx, New York. 

Louis Chevrolet cũng bị mất tài sản của ông trong Thời Đại Suy Thoái. Ông trở về với kỹ năng nghề nghiệp của mình và làm việc như một thợ cơ khí tại một nhà máy sản xuất Chevrolet ở Detroit. Ông qua đời vào năm 1941 và được chôn cất tại Indianapolis, gần Speedway nổi tiếng, nơi ông đã tạo nên danh tiếng của mình như là một tay đua dũng cảm và quả quyết. 

 

HÃNG XE CHEVROLET TRONG THỜI ĐẠI MỚI

Chevrolet Volt

Chevrolet Volt mẫu xe của tương lai.

Chevrolet Volt với hệ thống nhiên liệu điện, đã đưa Chevrolet vào thế kỷ thứ 2 của mình và định nghĩa lại hình ảnh của một chiếc xe xanh và thông minh. Đó là chiếc xe điện sản xuất hàng loạt đầu tiên trên thế giới với động cơ điện, cho quãng đường di chuyển lên đến 640 km. Điều đó có nghĩa Volt cung cấp những lợi ích của một chiếc xe điện mà không một chiếc xe nào đáp ứng được - mở rộng khoảng cách đi và tăng cường hiệu suất và hiệu quả hoạt động. Nó được định hình lại cho di sản công nghệ tiên tiến các sản phẩm mang tính định hướng của Chevrolet.

Triết lý hướng tới tương lai đã nuôi dưỡng Volt từ ý tưởng đến sản xuất ảnh hưởng đến các sản phẩm như Equinox và Chevrolet Cruze với giá trị được xác nhận bởi nhiều lời khen ngợi từ những khách hàng sử dụng. Tương tự như vậy, hai mẫu Chevrolet Camaro và Corvette tiếp tục câu chuyện từ di sản thứ 6 thập kỷ trước cho ra một mẫu xe với các giá trị hiệu suất cao, đưa công nghệ tiên tiến đến với chiếc xe thể thao nhưng giá cả lại phải chăng. Về phía xe bán tải và Pick-up, mẫu xe Chevrolet Silverado hay Chevrolet Colorado cung cấp khả năng chở tải lớn nhất trong lịch sử các mẫu xe bán tải của Chevrolet. Những chiếc xe này được phát triển cao cấp nhất trong dòng xe hiệu năng cao của Chevrolet, đảm bảo vẫn đúng với cam kết của thương hiệu lả đưa công nghệ mới hiện đại hơn cho những mẫu xe của họ. 

Năm nay 2014, Chevrolet đã ra mắt mẫu Sonic hoàn toàn mới ở Bắc Mỹ. Bên cạnh đó Chevrolet Spark đến từ Mỹ, mang đúng tinh thần của hãng Chevrolet vào một phân khúc mới cho các mẫu xe nhỏ hơn, hiệu quả cao và thú vị cho người lái xe dễ dàng di chuyển trong thành phố. Chevy giờ đây muốn mình mở rộng phạm vi hoạt động lên Toàn Cầu và đa dạng hơn các khách hàng của mình.

Chevrolet Cruze, SonicSpark 2014 là sản phẩm của sự hiện diện toàn cầu ngày càng tăng của hãng Chevrolet. Thật vậy, "logo Chevrolet vàng chói" phù hiệu được nhìn thấy trong hơn 130 quốc gia và hãng Chevrolet đã tận dụng các liên kết của mình trên toàn Thế Giới để phát triển các sản phẩm điều chỉnh cho thị hiếu và nhu cầu phù hợp hơn với từng địa phương. Chevrolet là hàng sản xuất đề cao tính an toàn lên hàng đầu, điều đó được thể hiện trong các mẫu xe của hãng. Ví dụ, Cruze 2015 bản đủ cung cấp 10 túi khí tiêu chuẩn và mô hình Cruze Eco cung cấp chương trình đánh giá chặng đường EPA ước tính của 42 MPG trên đường cao tốc.

logo hang Chevrolet

Lịch sử Logo hãng Chevrolet phát triển thay đổi theo năm tháng.

Chevrolet vào thế kỷ thứ hai của mình với động lực và những thành công tuyệt vời. Những năm tới chúng ta sẽ thấy Chevrolet định hình làm lại nền công nghiệp ô tô để góp phần cho nhu cầu của phát triển xã hội ngày càng cao và thay đổi khái niệm của con người về xe hơi - tất cả điều đó đều mang tính biểu tượng, hiệu quả và giá trị cao của hãng Chevrolet.

 

Theo Xehoigiatot.vn

0 Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Facebook Messenger