Năm 2018, xe nhập khẩu giá rẻ hết đường về Việt Nam với hàng rào bảo hộ xe Nội

Nghị định 116/2017/NĐ-CP với những quy định khắt khe về điều kiện nhập khẩu xe ô tô là dấu chấm hết cho xe nhập khẩu giá rẻ tràn về Việt Nam vào đầu năm sau 2018, khiến người tiêu dùng không còn có cửa mơ xe nhập đại hạ giá.

Ngày hôm qua 20/10, Hiệp hội các nhà sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA) đã họp khẩn cùng với các doanh nghiệp (DN) sản xuất kinh doanh xe ô tô về Nghị định 116/2017/NĐ-CP quy định về điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô không chỉ có nhiều quy định gây khó mà thời gian áp dụng nó quá nhanh khiến các DN không kịp xoay sở.

Giấy phép Đặc Biệt chặn đứng xe Nhập khầu từ 1/1/2018

Cụ thể, theo nghị định 116/2017/NĐ-CP được ký ngày 17/10 và có hiệu lực ngay lập tức áp dụng từ 1/1/2018, để kinh doanh ô tô nhập khẩu, cả xe mới lẫn xe đã qua sử dụng, DN tại Việt Nam phải có văn bản xác nhận hoặc tài liệu chứng minh DN được quyền thay mặt DN sản xuất lắp ráp ô tô nước ngoài thực hiện lệnh triệu hồi xe tại Việt Nam và phải được cơ quan Ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài hợp pháp hóa lãnh sự.

Hàng rào bảo hộ xe lắp ráp trong nước

Nghi định 116/2017/NĐ-CP được coi như hàng rào bảo hộ xe Nội lắp ráp trong nước.

Ông Phạm Anh Tuấn - Thư ký của VAMA cho rằng loại giấy phép Đặc Biệt này chỉ có ở Việt Nam, và loại giấy phép này còn khó kiếm hơn cả giấy uỷ quyền nhập khẩu xe ô tô được quy định trong thông tư 20 trước đây.

Không chỉ vậy, các Đơn vị nhập khẩu ô tô sẽ phải có thêm giấy chứng nhận cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô do Cục Đăng kiểm cấp - Loại giấy phép vẫn đang trong trạng thái bị khai tử cùng thông tư 20 nay đã được hồi sinh với Nghị định mới. Liên quan tới giấy chứng nhận này, một số DN cho rằng hơn hai tháng là không đủ cho DN cũng như cơ quan chức năng bởi bộ GTVT sẽ phải ban hành thông tư mới về loại giấy chứng nhận vừa được hồi sinh này.

Hàng rào kỹ thuật cho xe Nhập khẩu 2018 hết giá rẻ

Chưa hết đau đầu với những giấy phép Đặc Biệt, theo Nghị định này Ô tô nhập khẩu mới còn phải được cơ quan Quản lý chất lượng kiểm tra, thử nghiệm theo quy định chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với từng lô xe nhập khẩu. Mỗi lô xe nhập về sẽ phải lấy mẫu thử nghiệm kiểm tra về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định với các chi phí kiểm định xe trọn gói từ thử khí thải, độ bền về phanh, động cơ... không dưới 100 triệu/xe.

Xe nhập khẩu tăng giá

Xe nhập khẩu 2018 có thể tăng giá bởi chi phí kiểm định mẫu, bến bãi do xe kẹt ngoài cảng, vốn vay lãi ngân hàng...

Do đó, các chuyên gia nhận định cho rằng người tiêu dùng không có cửa mua xe giảm giá khi thuế nhập khẩu từ ASEAN giảm, thậm chí giá xe nhập khẩu có thể tăng lên bởi việc kiểm định, thử nghiệm xe kéo dài không dưới 2 tháng và trong thời gian chờ kiểm định các lô xe này sẽ kẹt cứng nằm phơi ngoài cảng đẩy chi phí bến bãi, vốn vay ứ đọng lãi ngân hàng lên cao, đó là còn chưa kể đến các giấy tờ thủ tục và chi phí thử nghiệm. Giá xe nhập khẩu hết cửa giảm, nếu không muốn nói có thể đắt hơn khi vào năm 2018.

Quay lại thời điểm hiện tại thị trường xe trong nước có sức ì khá lớn khi người tiêu dùng có tâm lý chờ xe giảm giá, hầu hết các hãng xe đều phải giảm giá Sốc để đẩy kích cầu. Sẽ thông minh hơn cho những khách hàng mua xe vào thời điểm này bởi việc ban hành nghị định 116/2017/NĐ-CP sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới thị trường xe tăng giá trong thời gian tới.

Xe bán tải sẽ tăng giá mạnh nhất vào năm 2018

Trong số các dòng xe nhập khẩu có nguy cơ tăng giá vào năm sau thì xe bán tải có khả năng tăng giá mạnh nhất vào năm 2018 bởi không những bị chịu ảnh hưởng của Nghị định 116/2017/NĐ-CP mà mới đây cũng đã có dự kiến Đề xuất tăng thuế tiêu thụ Đặc biệt xe bán tải năm 2018. Khó muôn đường khó là những gì mà các DN và người tiêu dùng phải chịu với những mức thuế phí nặng nề mà họ phải gánh chịu trong năm tới.

Tăng giá Chevrolet Colorado 2018

Giá xe Chevrolet Colorado 2018 sẽ tăng đến bao nhiêu...???

Hiện tại, Ford Ranger và Chevrolet Colorado là những mẫu Pick-up bán chạy nhất tại thị trường Việt Nam với ưu điểm nổi trội về công nghệ, thiết kế, khả năng vận hành mạnh mẽ. Trong những năm gần đây, sự bùng nổ của nhiều nhóm hội chơi xe bán tải trên khắp cả nước đã làm cho phân khúc này ngày càng trở nên sôi động và là mỏ vàng đối với nhiều hãng xe. Nhưng năm sau 2018, khi giá xe bán tải tăng, liệu thời hoàng kim có còn...?!

 

Theo Xehoigiatot.vn

0 Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Facebook Messenger