Nhập khẩu ô tô Thái Lan tăng mạnh nhờ xe bán tải Pick-up

Khách hàng Việt có xu hướng mua xe bán tải ngày càng lớn khiến nhu cầu tăng cao nên lượng xe ô tô nhập khẩu từ Thái Lan tập trung chủ yếu vào các dòng xe Pick-up đây cũng là sản phẩm sản xuất chính của các hãng xe ở đất nước triệu Voi.

Ford Ranger dẫn đầu dòng xe bán tải tại Việt Nam

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan về lượng xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc vào Việt Nam trong tháng 3 là hơn 8.500 xe (trị giá 208 triệu USD) tăng 50,8% về lượng và 46,9% về giá trị so với tháng trước đó. Nhưng cả quý I lượng xe nhập khẩu chỉ đạt 19.7 nghìn chiếc, giảm 21,2% về lượng và 16,8% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái, điều này có thể lý dải là do ảnh hưởng từ cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) mới được áp dụng tăng trong đầu năm 2016. Lượng nhập khẩu giảm diễn ra ở hầu hết các loại xe, trừ xe tải.

Cụ thể, lượng nhập khẩu xe tải là 9,86 nghìn chiếc tăng 16%; xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi đạt gần 6,9 nghìn chiếc giảm 37,6%; còn các loại ô tô khác đạt hơn 3 nghìn chiếc có mức giảm giảm 45,6%. Trong đó tỷ trọng Nhập khẩu xe ô tô Thái Lan tăng mạnh nhất từ trước đến nay.

Ford Ranger nhập khẩu nhiều nhất từ Thái Lan

Ford Ranger là sản phẩm được nhập khẩu nhiều nhất từ Thái Lan.

Thái Lan đã chính thức vươn lên thành quán quân xuất khẩu xe ô tô vào thị trường Việt Nam với tổng lượng đạt 7.814 chiếc, tăng 64,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là bước phát triển vượt bậc của nền sản xuất xe Thái Lan vì kết thúc 2015, Thái Lan chỉ đứng thứ 4 sau Trung Quốc, Hàn Quốc và Ấn Độ về lượng xe xuất khẩu vào Việt Nam.

Điều này cũng một phần có được là nhờ vào những dòng xe bán tải đang rất hot trên thị trường hiện nay mà đóng góp chính vào lượng xuất khẩu đó là Ford Ranger 2016 mới đang thống lĩnh thị trường với 3.161 xe được bán ra trong quý 1/2016. Tiếp theo đó là các sản phẩm xe bán tải khác là Mazda BT-50 1.070 xe, Toyota Hilux 586 xe, Mitsubishi Triton 324 xe, mẫu xe bán tải mới ra mắt Chevrolet Colorado cũng cho kết quả tốt với 161 xe và đứng vị trí cuối cùng là Isuzu D-Max 76 xe.

Hãng xe Dòng xe Tổng kết quý 1/2016
Toyota Hilux 586
Yaris 536
Ford Ranger 3.161
Chevrolet Colorado 161
Honda Accord 26
Mitsubishi Triton 324
Attrange 484
Mirage  119
Mazda BT-50 1.070
Nissan Navara NP300 chưa có số liệu
Isuzu D-Max 76

Bảng tổng kết xe bán ra tại thị trường Việt Nam được nhập khẩu từ Thái Lan.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính giúp Thái Lan trở thành nước xuất khẩu nhiều ô tô nhất vào thị trường Việt Nam nằm ở hai yếu tố: giá cả và dòng xe. Giá xe dễ chịu hơn so với các thị trường khác vì Thái Lan nằm trong khối ASEAN được hưởng mức ưu đãi thuế xe ô tô nhập khẩu thấp và những dòng xe nhập về trong nước đang là xu hướng tiêu dùng của khách Việt một phần đóng góp không nhỏ dành cho xe bán tải Pick-up.

Giá tính thuế và thuế suất mới của thuế TTĐB đều khiến giá xe tăng trong thời gian qua, do đó mức ưu đãi thuế nhập khẩu giúp cân bằng lại giá bán xe tạo lợi thế về mức giá nhập khẩu xe từ Thái Lan so với xe nhập từ các thị trường khác như Trung Quốc, Ấn Độ và Hàn Quốc.. 

 

Theo Xehoigiatot.vn

0 Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Facebook Messenger