Tại sao xe Toyota bán chạy dù giá đắt, ít tiện nghi option?

Tại sao xe Toyota vẫn bán chạy dù giá đắt, trạng bị ít option tiện nghi? Không phải là không có lý do bởi Ưu điểm lớn nhất của xe Toyota là dễ sửa chữa, bán lại ít mất giá mang tính kinh tế cao dù thiết kế kiểu dáng cũng như trang bị option không nổi bật như những hãng xe khác.

Tư vấn kinh nghiệm mua bán xe Toyota (phần 1)

xe Toyota giu gia va de sua chua

Xe Toyota giữ giá và dễ sửa chữa không hỏng hóc vặt sau thời gian dài sử dụng.

Ô tô đối với người dân Việt Nam không chỉ là phương tiện đi lại mà nó còn là tài sản lớn phải tích lũy trong nhiều năm mới mua được ở phần lớn các gia đình, chính vì vậy trước mỗi quyết định mua xe ô tô mọi người phải đắn đo rất nhiều. Hồi đó nhìn thấy anh bạn đi Kia K3 thấy quá đẹp và long lanh giá lại rẻ phải chăng, rồi tôi qua lái thử tiếp Ford Focus sedan thấy rất ấn tượng về cảm giác lái tốt chắc chắn và đầm xe. Nhưng rồi sau rất nhiều lời khuyên và thông tin tham khảo từ mọi người cộng với sự tính toán sử dụng xe lâu dài nên cuối cùng tôi vẫn mua xe Toyota Altis. Sau 5 năm sử dụng, tôi khá hài lòng về chiếc xe của mình bởi những ưu điểm của chiếc xe theo ý kiến cá nhân tôi đánh giá như sau như sau:

1. Động cơ, Vận hành

Điểm này tôi không thể chê vào đâu được, động cơ xe Toyota vốn nổi tiếng là máy bền - khả năng vận hành ổn định, không quá khoẻ nhưng cũng không yếu, tiết kiệm nhiên liệu và không bao giờ hỏng hóc…Nếu chính xác ra mà nói xe Toyota không bao giờ hỏng hóc cũng không phải vì tôi có một lần kiểm tra lại thước lái hay áp suất lốp trong quá trình đi được 7 hay 8 vạn cây gì đó nhưng đó đều là những lỗi nhỏ không đáng quan tâm. Nếu có thể các bạn có thể search trên google từ khóa những lỗi thường gặp trên xe Toyota? thì gần như bạn không thể tìm thấy bất cứ một bài viết nào về lỗi xe Toyota.

Những mẫu xe Hàn trong những năm gần đây động cơ đã được cải tiến rõ rệt. Tuy nhiên, nếu so sánh thời gian sử dụng chạy khoảng 5 đến 7 năm giữa xe Nhật và Hàn thì có thể thấy chất lượng của xe Nhật mà ở đây là xe Toyota tốt hơn rất nhiều. Các bạn hãy so sánh động cơ của Toyota Corolla Altis, Toyota Vios khoảng 10 tuổi so với Spectra, Lanos, Nubira II… cùng đời xem sao, chắc chắn chất lượng của xe của Toyota tốt hơn hẳn.

Qua tham khảo các anh tài xế chạy xe taxi thì họ cũng cho hay, với những chiếc xe như Morning, Getz, Gentra chạy taxi thì được khoảng 200.000 km là phải làm lại nồi hơi, séc măng... còn Vios thì phải hơn 300.000 km mới phải làm lại.

Vận hành của xe Toyota thì cũng khỏi chê, có thể ban đầu bạn sẽ thấy không được hào nhoáng nhiều chức năng lái nhưng sau thời gian sử dụng 3-4 năm tôi có thể cảm thấy độ rệu rã của những chiếc Forte hay Avante nhưng điều này là hoàn toàn không thấy xuất hiện trên Corolla Altis 2012.

2. Kiểu dáng xe

Xe Toyota rõ ràng là không thể đẹp và thời trang như xe Hàn nhưng mỗi người mỗi cách nhìn. Xe Toyota thường có thiết kế trung tính nhã nhặn (phù hợp với đa số người trung tuổi nhưng gần đây hãng Toyota cũng đã có sự trẻ hóa trong thiết kế xe mới). Một đặc điểm tôi cũng rất quan tâm là ít lỗi mốt kể cả khi Toyota ra phiên bản mới. Trong khi đó xe Hàn nhìn vào khá hào nhoáng nhưng lại nhanh nhàm chán: Chiếc xe được coi là rất đẹp như Sonata đời 2010 nhưng bây giờ khi Sonata bản mới ra thì nhìn không thể nhận ra bản cũ trước đó nữa. Hay như Santafe cũng vậy nhưng điều này gần như không thay đổi ở xe Toyota Fortuner.

Liệu có ai nhận ra được Kia K3 bây giờ lại chính là Forte của năm nào? Trong khi đó với chiếc Toyota Camry, Altis hay Vios cùng đời thì nhìn lại vẫn thấy kiểu dáng chấp nhận được so với bản mới ra. Không có một sự tụt dốc quá nhanh như những dòng xe Hàn.

3. Tiện nghi (Option)

Cái này thì Toyota thua xa xe Hàn… nhưng cơ bản tôi cũng chỉ cần có: Túi khí, chống bó cứng phanh ABS, hỗ trợ lực phanh khẩn cấp BA, dây đai an toàn tự động căng và nếu có thêm hỗ trợ đổ đèo xuống dốc HDC, khởi hành ngang dốc HAC, cân bằng điện tử ESP thì quá tốt. Nhưng về cơ bản tôi vẫn tin dùng những công nghệ Nhật được trang bị trên xe Toyota bởi độ ổn định cao trong quá trình sử dụng, có thể xe Hàn nhiều option nhiều trang bị nhưng chưa hẳn đã là tốt khi có trục trặc xảy ra. Các cụ đã có câu tiền nào của đấy bạn không thể đòi hỏi quá nhiều trang bị với một mức giá vừa phải, chắc chắn bạn sẽ được cái này mất cái kia.

Còn những option khác thì tôi thấy chưa thực sự cần thiết như: Cửa sổ trời với điều kiện đường xá ở Việt Nam thì không có tác dụng bởi khói bụi ô nhiễm môi trường; Đèn Led thì cũng chỉ để trang trí, ảnh hưởng ít đến khả năng an toàn; Màn hình giải trí cũng không quá quan trọng vì tôi có thể lắp thêm…

4. Dễ sửa chữa, bảo dưỡng

xe Toyota de sua chua bao duong

Xe Toyota rất dễ sửa chữa và bảo dưỡng với chi phí thấp.

Đi bất cứ gara ô tô nào thì thợ đều có thể sửa chữa hay thay thế được các phụ tùng xe Toyota dễ kiếm và rẻ (dầu máy 300.000 - 400.000 đồng; lọc gió, lọc xăng cũng vài trăm nghìn; thay cả cụm đèn cũng chỉ khoảng 2 triệu đồng…). Trong khi đó ở tỉnh lẻ như tôi thì những bạn sở hữu đi xe Ford, Mitsubishi, Nissan hay xe Chevrolet… chỉ cần thay cái lọc gió, lọc xăng là phải gửi từ Hà Nội về rất vất vả.

5. Thực dụng, dễ bán, ít mất giá

Về khoản dễ mua bán và ít mất giá thì chắc Toyota là nhất với kinh nghiệm của nhiều anh em đi xe trong hội của tôi trong vòng một tuần là có thể bán được xe Toyota và chắc cũng chỉ mất khoảng 1/4 giá trị ban đầu sau 5 năm sử dụng cá biệt có anh gần như chỉ mất tiền thuế đăng ký xe như dòng Toyota Yaris tôi thấy rất giữ giá. Đã có rất nhiều người “ném đá” khi chọn mua xe Toyota với lý do dễ bán, ít mất giá - Nhưng với điều kiện kinh tế còn hạn hẹp như tôi thì chiếc xe vẫn là một tài sản lớn của gia đình và nếu gia đình có việc cần tiền gấp thì một chiếc xe dễ bán như Toyota vẫn đáng để lựa chọn hơn.

6. Kết luận

Việc chọn chiếc xe nào là quyền của mỗi người, chiếc xe đẹp hay xấu còn do thẩm mỹ của mỗi người, mỗi chiếc xe của mỗi hãng lại có nhưng điểm mạnh - yếu khác nhau nhưng cá nhân tôi là người kinh tế còn hạn hẹp, chiếc xe vẫn còn là tài sản lớn và hơn hết tôi cần một sự chắc chắn với những tài sản của mình nên tôi quyết định chọn xe Toyota. Nếu bạn dư dả thích sự khác biệt cảm giác lái bạn có thể chọn xe Ford hoặc bạn thích công nghệ và sự hào nhoáng mà giá phải chăng bạn có thể chọn xe Kia, Hyundai. Quyền quyết định là ở bạn! Đây chỉ là bài viết tham khảo của riêng cá nhân tôi.

 

Theo Xehoigiatot.vn

0 Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Facebook Messenger