Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc HAC tránh tụt dốc xe ô tô

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc có nguyên lý hoạt động rất đơn giản nhưng mang lại lợi ích sử dụng cao trong thực tế giúp tránh hiện tượng tụt dốc xe khi đang phanh dừng giữa dốc trên cầu hay đang đi lên đường đèo cao.

he thong ho tro khoi hanh ngang doc HAC

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc HAC không còn nối lo xe bị tụt dốc.

Chắc hẳn các bạn đều đã từng trải qua bài thi sát hạch lái xe trong sa hình và có một phần thi rất quan trọng đó chính là bài thi đề-pa lên dốc. Và không chỉ trong thi sát hạch lái xe mà ngay trong thực tế bạn cũng đã từng gặp phải rất nhiều trường hợp xe bị tụt dốc khi lên cầu vượt hay dốc cao bởi do ách tắc giao thông khiến bạn buộc lòng phải dừng xe giữa dốc khi bạn bắt đầu chuyển trạng thái từ chân phanh sang chân ga sẽ có một độ trễ khiến chiếc xe bị tụt dốc và thật là nguy hiểm cho những phương tiện phía sau xe của bạn!!! Nếu như chiếc xe của bạn được trang bị hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc thì bạn sẽ hoàn toàn tự tin để sang chân đạp ga mà không lo xe bị tụt dốc nữa.

ho tro khoi hanh ngang doc HAC

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc đơn giản mà thiết thực.

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc HAC (Hill Start Assist Control) có nguyên lý hoạt động khá đơn giản bằng việc chiếc xe sẽ sử dụng con quay hồi chuyển xác định độ dốc mặt đường khi bạn đạp phanh dừng giữa dốc vì một lý do nào đó như do tắc đường hay gặp chướng ngại vật. Và trong khi bạn chuyển trạng thái từ chân phanh sang chân ga sẽ có một độ trễ chừng 1 giây thì ngay lập tức IC điều khiển sẽ tác dụng lên chân phanh một lực đủ mạnh dựa trên những phản hồi về trạng thái độ dốc mặt đường đễ giữ xe dừng lại trong khoảng 3 giây. Có thể bạn sẽ hỏi, vậy trong 3 giây xe sẽ không thể di chuyển được? không phải như vậy, 3 giây là thời gian xe dừng lâu nhất có thể để bạn có đủ thời gian chuyển sang chân ga và ngay lập tức tính năng hỗ trợ khởi hành ngang dốc sẽ tắt và xe sẽ di chuyển.

Vậy là từ nay bạn hãy quên đi những lần xuất phát đầy lo sợ thiếu tự tin từ một điểm đỗ trên dốc. Với tính năng Hỗ trợ khởi hành trên dốc HAC (Hill Assist Control) chiếc xe của bạn sẽ không bị trôi giật lùi và bạn cũng sẽ không phải luống cuống đạp nhanh vào chân ga khiến xe vụt lên phía trước nữa. Tính năng nay hiện tại đã có mặt trên nhiều mẫu xe phổ thông hiện nay và hoàn toàn do chip IC điều khiển kiểm soát nên người lái không cần phải  thực hiện bất kỳ một thao tác nào để kích hoạt tính năng hỗ trợ khởi hành ngang dốc.

Chú ý: Tính năng hỗ trợ khởi hành ngang dốc có tác dụng trong 3 giây cũng áp dụng tương tư như với khi xuống dốc và hệ thống này chỉ được áp dùng trên các dòng xe số tự động. Các bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về Hệ thống hỗ trợ xuống dốc HDC (Hill Desert Control).

 

Theo Xehoigiatot.vn

0 Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Facebook Messenger