Hệ thống hỗ trợ xuống dốc HDC - DAC đổ đèo an toàn

Hệ thống hỗ trợ xuống dốc là một trang bị mới được ứng dụng trên một số dòng xe cao cấp mang lại hiệu quả trong quá trình đổ đèo dốc an toàn và tránh hiện tượng mất phanh do phải dà phanh quá nhiều.

Đặt vấn đề: trong quá trình sử dụng xe và lái xe đường dài, chắc hẳn không ít những lần các bạn đã phải thực hiện những pha đổ đèo xuống dốc liên tục phải dà phanh. Và một điều không may nhất trong quá trình dà phanh xe quá nhiều sẽ dẫn đến hiện tượng mất phanh rất nguy hiểm. Nguyên nhân của hiện tượng mất phanh là do phanh xe nhiều nóng má phanh và dầu phanh sinh ra các bọt khí trong dầu phanh khiến phanh xe bị chết cứng không còn tác dụng. Vậy để giải quyết vấn đề đổ đèo mà không cần phải dà phanh quá nhiều chúng ta có một công nghệ mới là hệ thống hỗ trợ xuống dốc HDC (Hill Desert Control) hay còn gọi là DAC (Down Hill Assist Control).

he thong ho tro xe cuong doc

Hệ thống hỗ trợ xe xuống dốc giúp ích hiệu quả trong quá trình đổ đèo.

Hệ thống hỗ trợ xuống dốc HDC được ứng dụng trên một số mẫu xe cao cấp hiện nay với mục đích hỗ trợ cho người lái trong quá trình đổ đèo dốc quá nhiều và liên tục. Tất nhiên đây sẽ không phải là một chức năng thường xuyên được sử dụng khi di chuyển trên đường bằng hoặc trong đô thị nên những mẫu xe sedan thường không được trang bị những chức năng này mà chỉ có trên những mẫu SUV gầm cao mới được tích hợp tính năng này như Chevrolet Captiva.

Nguyên lý hoạt động hệ thống hỗ trợ xuống dốc DAC sủ dụng chung con quay hồi chuyển với và cảm biến độ dốc mặt đường với hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc HAC. Sau khi bạn kích hoạt chức năng hỗ trợ xuống dốc HDC ngay lập tức chip điều khiển sẽ nhận những tín hiệu phản hồi từ mặt đường để tác động lên vòng tua máy hãm tốc độ xe lại tùy theo độ dốc hỗ trợ bạn đổ đèo an toàn.

Lưu ý: nên nhớ trước khi bạn bật tính năng này phải hãm phanh xe chạy dưới tốc độ 30km/h và xe dùng máy động cơ để hãm vòng tua của bánh xe chứ không dùng phanh nên chắc chắn xe sẽ không có hiện tượng mất phanh (có thể khi nhìn đồng hồ vòng tua máy sẽ thấy vòng tua ở mức cao hơn so với tốc độ đang đi). Hệ thống hỗ trợ xuống dốc là một tính năng vô cùng hữu ích giúp cho các bác tài lái xe đường đèo an toàn, trong quá trình đổ đèo bạn có thể kết hợp với việc chuyển sang cần số tay để có hiệu quả tốt nhất.

 

Theo Xehoigiatot.vn

0 Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Facebook Messenger