Thử nghiệm chạy xe tự hành Ford Fusion trong đêm không cần người lái

Chiếc xe tự hành không người lái Ford Fusion Hybrid đã hoàn thành một nhiệm vụ “bất khả thi” đó là khả năng tự vận hành di chuyển xuyên màn đêm qua một cung đường sa mạc mà không hề sử dụng đèn pha chiếu sáng nhờ công nghệ cảm biến LiDAR.

xe tự hành Ford Fusion

Xe tự hành không người lái Ford Fusion với hành trình xuyên qua sa mạc trong đêm.

Hãng xe Ford đã đạt được một bước tiến mới trong việc phát triển công nghệ xe tự hành không người lái nhờ bài kiểm tra trên mẫu xe Ford Fusion được thực hiện bởi Trung tâm thử nghiệm xe thực địa Ford Arizona, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình hoàn thiện công nghệ LiDAR của Ford - làm việc với phần mềm lái xe ảo - đủ mạnh mẽ để điều khiển vo lăng một cách chuẩn xác trên những khúc quanh co.

Một chiếc xe vận hành lý tưởng nhất là khi được trang bị cả 3 thiết bị quan sát cảm ứng: radar, camera và LiDAR là công nghệ thông minh nhất hiện nay khi có thể vận hành độc lập trên cả những con đường không có đèn tín hiệu và vạch phân cách giao thông.

cảm biến LiDAR xe Ford Fusion

Cảm biến LiDAR được đặt trên nóc xe Ford Fusion.

Ngài Jim McBridge - Trưởng bộ phận kỹ thuật xe tự hành của Ford cho biết: Nhờ có công nghệ cảm biến LiDAR, những chiếc xe tham gia thử nghiệm không bị phụ thuộc vào ánh sáng ban ngày hay camera để nhận biết các vạch sơn trắng trên đường. Trên thực tế, LiDAR cho phép các xe tự hành có thể di chuyển hiệu quả trong đêm không kém ban ngày.

Ford Fusion tự hành trong đêm

Ford Fusion tự hành trong đêm trên sa mạc, không cần người lái.

Để xác định phương hướng di chuyển trong đêm, xe tự hành không người lái Ford Fusion sử dụng bản đồ 3D đã tích hợp đầy đủ các thông tin về cung đường cũng như điều kiện địa hình của nó,... Dựa vào các tín hiệu Radar nhận được xung quanh (ban đêm) + Camera quan sát (ban ngày) các xung mạch LiDAR cho phép biết vị trí chính xác vị trí chiếc xe đang ở đâu trên đường, điều khiển khả năng vận hành của xe.

Ford Fusion tự hành trong đêm

Ford Fusion tự hành trong đêm với cảm biến LiDAR thông minh.

Cảm biến LiDAR của Ford Fusion tạo ra một mạng lưới các tia hồng ngoại bao quanh khu vực mà xe di chuyển phát ra đến hơn 2,8 triệu tia laser/ giây để quét xác định địa hình môi trường xung quanh một cách chính xác.

 

Theo Xehoigiatot.vn

0 Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Facebook Messenger