Hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD hỗ trợ hiệu quả cùng chống bó cứng phanh ABS

Đầu tiên ta cần tìm hiểu lực phanh lý tưởng ở các bánh xe tỉ lệ đồng đều với sự phân bố trọng tải lên chúng. Do phần lớn các xe hiện nay đều có động cơ đặt ở phía trước dẫn đến tải trọng lên các bánh xe trước thường là lớn hơn. Đồng thời khi phanh, xe có hướng bị dúi lại ở phía trước dẫn đến trọng tải phần đầu xe càng nặng hơn do lực quán tính, và phần đuôi xe thì càng nhẹ đi. Một trường hợp khác là khi xe vào cua do lực li tâm nên tải trọng cũng sẽ tăng lên ở các bánh xe phía ngoài, còn phía trong giảm đi nên lực phanh cũng cần phải phân phối lại, và tất các van điều hòa lực phanh cơ khí truyền thống không thể giải quyết được.

he thong phan phoi luc phanh EBD

Hệ thống phanh EBD phân phối lực phanh đồng đều trên các bánh xe.

Và để giải quyết vấn đề nhức nhối trên ta sẽ có hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD. Việc phân phối lực phanh điện tử dựa trên các chip cảm biến này cho khả năng lái xe chính xác và hiệu quả cao hơn hẳn khi không được trang bị. Bằng cách tính toán trọng tải khác nhau được đặt trên mỗi bánh mà hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD sẽ điều chỉnh và cân bằng lực phanh giữa các bánh để mang lại hiệu quả tốt nhất. Hiện nay, việc trang bị phanh EBD đã khá phổ biến ngay cả trên những dòng xe sedan cỡ nhỏ như Honda City cũng đã được trang bị hệ thống phanh ABS kết hợp EBD ngoài ra còn có thêm hệ thống phanh khẩn cấp BA.

 

CƠ CẤU HOẠT ĐỘNG HỆ THỐNG PHẤN BỔ LỰC PHANH ĐIỆN TỬ EBD

hieu qua phan bo luc phanh EBD

Hiệu quả hệ thống phân bổ lực phanh EBD.

Hệ thống phanh EBD làm việc cũng dựa trên các tín hiệu cảm biến đầu vào của ABS về tốc độ bánh xe, cảm biến gia tốc ngang, cảm biến giảm tốc và có thêm cảm biến trọng tải thông qua tín hiệu nhận được từ chức năng xử lý ECU. Hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD có vai trò không kém phanh ABS trong việc hỗ trợ quá trình phanh. Hai hệ thống phanh ABS và EBD này thường hoạt động song song cùng nhau, bổ trợ cho nhau. Nó hoạt động hoàn toàn tự động và không cần người lái kích hoạt. Nguyên lý hoạt động hệ thống phanh EBD khi nhận thấy có sự mất cân bằng trong trọng tại xe dồn trên mỗi bánh cũng như các tín hiệu cảm biến về gia tốc xe thì hệ thống EBD lúc này sẽ phân bổ lại lực phanh tới các bánh để đảm bảo lực phanh trên mỗi bánh đồng đều nhất giúp xe dừng một cách cân bằng. Sự kết hợp giữa hai công nghệ ABS và EBD sẽ giúp quá trình phanh trở nên tối ưu và đạt hiệu quả cao nhất.

phanh ABS ket hop EBD

Hệ thống phanh ABS kết hợp EBD.

Đối với những xe không trang bị phanh EBD sẽ dấn đến các tình huống điều khiến xe bị lệch hẳn một bên dẫn đến trượt bánh, thậm chí có thể gây lật xe là điều khó tránh khỏi. Còn nếu được trang bị EBD, máy tính trung tâm CPU sẽ tự động tính toán và phân bổ lại lực phanh dựa trên các thông số về tốc độ, tải trọng xe, độ bám đường và gia tốc xe để phanh xe một cách hiệu quả.

tac dung phanh EBD

Tác dụng hiệu quả khi có phanh EBD.

 

Theo Xehoigiatot.vn

0 Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Facebook Messenger